Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnHun Sen: Trung Quốc sẵn sàng giúp nếu EU chế tài Campuchia

Hun Sen: Trung Quốc sẵn sàng giúp nếu EU chế tài Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Hai (29/4) đã nói rằng Trung Quốc sẽ giúp Campuchia nếu Liên minh Châu Âu (EU) rút lại quy chế tiếp cận thị trường đặc biệt đối với Phnom Penh, theo Reuters đưa tin.

Ông Hun Sen đưa ra thông báo nêu trên trong một đoạn tweet trên Twitter nói về việc Trung Quốc vừa duyệt gói viện trợ 600 triệu Nhân Dân Tệ (89 triệu USD) cho quân đội Campuchia.

Thủ tướng Campuchia đang có chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày để dự diễn đàn quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường lần hai tại Bắc Kinh. Tại đây, ông Hun Sen cũng đã có các cuộc đối thoại song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ký kết nhiều thỏa thuận với đồng minh quan trọng bậc nhất của Campuchia.

Trong số các thỏa thuận mà ông Hun Sen đạt được ở Trung Quốc có một hợp đồng cho phép Tập đoàn Công nghệ Huawei giúp Campuchia phát triển một hệ thống công nghệ 5G. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có tham vọng xây dựng mạng 5G trên toàn thế giới và tự hào đã có 40 hợp đồng 5G thương mại trên toàn cầu.

Theo Facebook của ông Hun Sen, Trung Quốc cũng đã đồng ý nhập khẩu 400.000 tấn gạo Campuchia.

Trước khi ngả theo Trung Quốc trong những năm gần đây, Campuchia hưởng lợi từ chương trình thương mại “Mọi thứ trừ Vũ khí” của EU. Chương trình này cho phép các nước kém phát triển nhất thế giới, trong đó có Campuchia, được xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU với thuế suất bằng 0.

Tuy nhiên, Campuchia đang gặp rủi ro sẽ bị EU xóa bỏ chính sách ưu đãi tiếp cận thị trường đặc biệt này vì hồ sơ nhân quyền của chế độ Phnom Penh có nhiều vấn đề.

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Sen đã nói rằng trong cuộc gặp giữa ông và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Lý cam kết sẽ giúp Campuchia nếu EU rút lại quy chế tiếp cận thị trường đặc biệt.

“Về vấn đề này… Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng khẳng định nỗ lực giúp Campuchia,” ông Hun Sen viết trên Facebook.

 Trung Quốc hiện đang là nước viện trợ và đầu tư lớn nhất của Campuchia. Bắc Kinh đã đổ hàng tỷ USD vào viện trợ phát triển và cấp vốn vay cho Phnom Penh thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Chương trình phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc được Chủ tịch Tập Cận Bình giới thiệu vào năm 2013 nhằm kết nối quốc gia này với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Không giống như các nước phương Tây, Trung Quốc viện trợ và đầu tư vào Campuchia mà không yêu sách nước này phải tôn trọng, bảo vệ nhân quyền.

EU đang là thị trường nhập khẩu 1/3 các sản phẩm xuất khẩu của Campuchia, trong đó có hàng dệt may, giày dép và xe đạp. Vào tháng Hai vừa qua, EU đã bắt đầu khởi động tiến trình 18 tháng đánh giá xem họ có đình chỉ quy chế tiếp cận thị trường đặc biệt đối với Campuchia hay không.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong