Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBáo cáo của Mỹ: TQ vẫn dùng gián điệp đánh cắp công...

Báo cáo của Mỹ: TQ vẫn dùng gián điệp đánh cắp công nghệ quân sự

Trong bản báo cáo thường niên mới nhất về sức mạnh quân sự Trung Quốc của Lầu Năm Góc đệ trình lên Quốc hội Mỹ cho thấy, Bắc Kinh vẫn dựa vào thủ đoạn gián điệp đối với các nước khác để đánh cắp công nghệ quân sự mới nhất.

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, chiểu theo quy định, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố báo cáo thường niên năm 2019 liên quan đến sức mạnh quân sự Trung Quốc hôm hôm 2/5. Trong báo cáo có viết, chính phủ Trung Quốc lợi dụng các thủ đoạn để có được công nghệ quân sự mới nhất từ nước ngoài, như trực tiếp đầu tư ra nước ngoài, đánh cắp qua mạng internet, lợi dụng công dân Trung Quốc có thể lấy được những công nghệ liên quan, xâm nhập vào máy tính, và các thủ đoạn khác.

Ngày 3/5, tại Lầu Năm Góc, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, phụ trách An ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Randall Schriver đã chia sẻ với các phóng viên rằng, Bắc Kinh thường xuyên sử dụng chiến thuật sát biên khi chưa đến mức độ xung đột vũ trang để thực hiện mục tiêu “trở thành quân đội đẳng cấp thế giới trước năm 2049”, từ việc ép buộc và đe dọa giới truyền thông và học thuật, cho đến việc can nhiễu tín hiệu tàu thuyền trong khu vực hải phận quốc tế ở Biển Đông, tất cả các chiến thuật họ đều có sử dụng.

Báo cáo còn chỉ ra, Bắc Kinh lợi dụng những thủ đoạn này, để có được từ Mỹ những công nghệ cấp quân sự, từ tàu chống ngầm đến thiết bị hàng không.

Báo cáo cũng cho biết, chính phủ Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tại khu vực Bắc Cực.

Các nước vùng cực địa bày tỏ quan ngại đối với việc Bắc Kinh có thể lợi dụng sự có mặt của mình ở Bắc Cực để triển khai quân lực ở đây.

 Randall Schriver cũng nhắc đến việc, quân đội Mỹ cũng quan ngại về việc Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành cơ quan lãnh đạo duy nhất của lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân. Cảnh sát vũ trang là bộ đội an ninh nội bộ quan trọng hàng đầu của Trung Quốc.

VOA đưa tin, báo cáo của Bộ Quốc phòng cũng liệt kê ra thời gian biểu về các hoạt động tương tác giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc trong một năm qua, trong đó có sự kiện như quân đội Mỹ thu hồi lời mời quân đội Trung Quốc tham gia diễn tập quân sự “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC), sự kiện Trung Quốc triệu hồi Tư lệnh viên Hải quân đang tham gia Hội nghị Hải quân quốc tế tại Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, mặc dù Mỹ và Nga có chia rẽ rất lớn về phương diện chính trị, nhưng sự liên lạc của quân đội cấp cao hai nước vẫn diễn ra thuận lợi, tuy nhiên, Mỹ không cách nào có thể giữ được liên lạc như thế đối với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong