Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngTQ ngang nhiên đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

TQ ngang nhiên đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố, các tàu đánh cá trong nước lẫn nước ngoài đều sẽ bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc giám sát 24/7.

Thuyền đánh cá Trung Quốc trở về cảng sau khi Trung Quốc ban bố lệnh cấm ngày 1/5. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc đã đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè kể từ hôm 1/5 trên các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và khu vực phía trên 12 độ vĩ Bắc ở Biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố, các tàu đánh cá trong nước lẫn nước ngoài đều sẽ bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc giám sát 24/7 và xử lý nếu vi phạm.

Khu vực phía trên 12 độ vĩ Bắc ở Biển Đông bao gồm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tân Hoa Xã cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm cải thiện hệ sinh thái biển và thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên thiết lập lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông vào mùa hè.

Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao từng lên tiếng thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh sự phản đối trước hành động của Trung Quốc.

“Tôi xin nhắc lại, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp với vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình.

Vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó, có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Không phù hợp với xu thế phát triển quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay. Không có lợi cho ổn định ở khu vực”, bà Hằng khẳng định.

Theo SCMP, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc đối với khu vực Biển Đông sẽ kéo dài cho tới ngày 16/8.

RELATED ARTICLES

Tin mới