Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngTổng thống Trump vừa có 24 giờ tuyệt vời khi ‘làm khó’...

Tổng thống Trump vừa có 24 giờ tuyệt vời khi ‘làm khó’ TQ

Tổng thống Trump đã có 24 giờ tuyệt vời cừ khôi nhất (và quan trọng nhất đối với nước Mỹ) trong chính sách ngoại giao với Trung Quốc, theo ông Tom Rogan, bình luận viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của tờ Washington Examiner.

Ông Rogan lập luận rằng, đầu tiên, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông đã mất kiên nhẫn với những lời nói không rõ ràng của phái đoàn Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Và Tổng thống Trump cam kết sẽ áp đặt thuế quan mới nếu không đạt được tiến độ vào thứ Sáu (10/5).

 

Bình luận viên Tom Rogan của tờ Washington Examiner (Ảnh: Fox News)

Sau đó, hôm thứ Hai (6/5) hai tàu khu trục Hải quân Mỹ đi vào phạm vi 12 dặm của 2 rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông – mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Ông Rogan cho biết, phản ứng của Trung Quốc đối với cả hai động thái trên là một trong những cơn thịnh nộ. Một tờ báo nhà nước Trung Quốc mô tả tuyên bố của Tổng thống Trump lời đe doạ tống tiền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Sự xâm phạm của tàu chiến Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nó làm suy yếu hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp trong vùng biển có liên quan. Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối những động thái như vậy”.

Theo ông Rogan, Tổng thống Trump nên cảm thấy vui mừng trước sự tức giận của Bắc Kinh, bởi vì điều đó chứng minh rằng chính sách của ông là đúng.

Media player poster frame
 

Trung Quốc điêu đứng dưới thời “cảnh sát quốc tế” Donald Trump

 
 Ông cho rằng Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự định phá hủy hệ thống thương mại công bằng quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo, vốn dựa trên nền tảng pháp luật dân chủ.

Ông Tập có mục đích thay thế sự lãnh đạo của Hoa Kỳ bằng một Trung Quốc nổi tiếng về trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Nhà bình luận của Washington Examiner cho rằng Trung Quốc đang làm trò trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ để bảo vệ chương trình nghị sự đó.

Nhưng chính sách thuế quan của Tổng thống Trump và các hành động kinh tế khác của ông đã thách thức vào chính những điểm dễ bị tổn thương của nền kinh tế Trung Quốc, theo ông Rogan.

Trong khi đó, yêu sách của Trung Quốc đối với chuỗi quần đảo Trường Sa là điều “hoàn toàn điên rồ” (totally insane), ông Rogan viết, lưu ý rằng khu vực đó thuộc về vùng biển quốc tế, cách 700 dặm tính từ đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Trái ngược với thời Obama làm ngơ khi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông, Tổng thống Trump đã thực thi lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở vùng biển, và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực, theo Business Insider.

“Tổng thống Trump đang đứng lên vì trật tự thế giới”, ông Rogan bình luận, và “đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh”, vì người tiền nhiệm Obama đã dỗ dành ông Tập bất chấp cái giá phải trả của người Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong