Sunday, March 26, 2023
Trang chủĐiểm tinGiữa căng thẳng thương mại, báo đảng TQ gằn giọng: Nước quân...

Giữa căng thẳng thương mại, báo đảng TQ gằn giọng: Nước quân tử có đạo quân tử, tiên lễ hậu binh

Báo đảng Trung Quốc cho rằng, sự chân thành của nước này không dễ bị ăn hiếp và họ đã có sự chuẩn bị cho kết quả xấu nhất.

Sáng 15/5, trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang lên nấc mới, báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đã đăng bài xã luận với tiêu đề “Nước quân tử, tiên lễ hậu binh” nhằm chỉ trích Washington.

“Trong xung đột thương mại Trung-Mỹ, phía Trung Quốc luôn duy trì sự kiềm chế rất lớn. trước sau luôn ấp ủ sự chân thành lớn và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc đàm phán. Ngay cả sau khi Mỹ gây áp lực lớn đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc vẫn cử một phái đoàn sang Mỹ để tiến hành vòng đàm phán cấp cao thứ 11, nhằm duy trì sự chân thành giải quyết đàm phán cho đến phút cuối”, Nhân dân nhật báo viết.

Tờ này cáo buộc, hành động tăng thuế của Mỹ đã dẫn đến sự leo thang của mâu thuẫn thương mại song phương, buộc Bắc Kinh phải đáp trả khi điều chỉnh mức thuế mới đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

“Nước quân tử có đạo quân tử…. Một năm trở lại đây, sự chân thành và thiện chí thúc đẩy đàm phán phía Trung Quốc rõ như ban ngày. Chúng tôi trọng chữ tín, giữ cam kết và điều này không bao giờ thay đổi”, báo đảng Trung Quốc khẳng định.

“Đừng tưởng có thể ăn hiếp sự chân thành của Trung Quốc, đừng nghĩ rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ về các nguyên tắc tắc quan trọng, đừng nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đem lợi ích cốt lõi quốc gia và lợi ích cơ bản nhân dân ra trao đổi”, báo Trung Quốc chỉ trích Washington là bên “lật kèo” và đưa ra nhiều đòi hỏi.

Tờ này khẳng định, “Trung Quốc ngày nay sẽ tuyệt đối không làm bất cứ điều gì sỉ nhục quốc gia” và “chiêu trò gây hấn, gây áp lực lớn, ngoài việc làm tổn hại đến uy tín và hình ảnh nước Mỹ thì không còn tác dụng nào khác”.

“Không có bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc không muốn đánh cũng không sợ đánh. Đồng thời, Trung Quốc cũng có dự đoán về kết quả xấu nhất và đã chuẩn bị tâm lý”, Nhân dân nhật báo nhấn mạnh rằng, “kinh nghiệm từ lịch sử cho thấy, nước này không ra trận nếu chưa có sự chuẩn bị, không đánh trận nếu không chắc chắn”.

“Lựa chọn tốt nhất của hai nước chính là hợp tác kinh tế thương mại nhưng phải dựa trên nền tảng nguyên tắc”, Nhân dân nhật báo viết, “Chúng tôi luôn tin rằng, Trung Quốc và Mỹ luôn có lợi ích chung và không gian hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Chúng ta nên tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng để hợp tác cùng có lợi”.

Ngoài ra, Thời báo Hoàn cầu – phụ bản của Nhân dân nhật báo cho rằng, cách thức gây áp lưc của Mỹ chỉ đơn thuần là “con hổ giấy”.

“50 tỷ, 200 tỷ, 325 tỷ, hết lần này đến lần khác, con hổ mà Mỹ đã dựng lên trông có vẻ ngày càng hung dữ nhưng cuối cùng nó chỉ là một con hổ giấy”, Hoàn cầu cho rằng, các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong cuộc chiến thương mại này đều không đứng về phía Washington.

Hồi cuối tuần trước 10/5, Mỹ chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đáp trả lại, Trung Quốc đánh mức thuế mới từ 20%-25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ tiếp tục căng thẳng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí, do ảnh hưởng từ xung đột thương mại Trung-Mỹ, chứng khoán toàn cầu đã “bốc hơi” 1.000 tỷ USD vốn hóa trong phiên 13/5.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong