Saturday, April 1, 2023
Trang chủĐiểm tinBài hát mang tên Chiến tranh thương mại gây sốt ở TQ

Bài hát mang tên Chiến tranh thương mại gây sốt ở TQ

Một bài hát theo thể loại nhạc pop mang tên Chiến tranh thương mại đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội của Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg hôm 20-5 cho biết bài hát nói về cuộc đụng độ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, nội dung thể hiện quan điểm chống Washington.

Sau khi ra đời, nó đã “làm mưa làm gió” trên ứng dụng WeChat của Trung Quốc. Mở đầu bài hát là một đoạn có lời dịch như sau: “Chiến tranh thương mại! Chiến tranh thương mại! Không sợ thử thách thái quá! Không sợ thử thách thái quá! Một cuộc chiến thương mại đang diễn ra trên Thái Bình Dương!”.

Một dòng khác trong bài hát nói về việc đánh bại “thủ phạm” của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Người viết lời bài hát, Zhao Liangtian, nói với Bloomberg rằng ông sáng tác nó theo giai điệu của một bài hát chống Nhật từ bộ phim “Cuộc chiến đường hầm” của Trung Quốc năm 1969.

“Tôi chọn “Cuộc chiến đường hầm'” vì điều đó gợi nhớ đến tình hình tương tự mà Trung Quốc đang phải đối mặt ngày hôm nay. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, tôi cảm thấy bị thôi thúc phải làm điều gì đó” – ông Zhao chia sẻ.

Hồi năm ngoái, ông Zhao đã đăng tải lời bài hát lên mạng internet nhưng đầu tháng này, ông quyết định sản xuất bài hát sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với Trung Quốc.

Những lo ngại về ảnh hưởng kinh tế toàn cầu xuất hiện sau khi Mỹ đưa Tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, cáo buộc tập đoàn này gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ.

Hôm 20-5, Đặc phái viên Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Zhang Ming cho biết lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei là “hành động sai trái”, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ có phản ứng cần thiết. “Quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị phá hoại. Vì vậy, chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên” – quan chức này cảnh báo.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley nhận định: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có các đặc điểm giống như Brexit (Anh rời EU) – kéo dài và kéo theo một loạt sai lầm nhưng không có tiến triển rõ rệt. Trung Quốc đã im lặng đáng kể trên mặt trận trả đũa nhưng tôi nghi ngờ điều đó sẽ không tồn tại lâu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong