Sunday, March 26, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ "nhảy dựng" vì quan chức an ninh Mỹ - Đài Loan...

TQ “nhảy dựng” vì quan chức an ninh Mỹ – Đài Loan lần đầu họp bàn sau 40 năm

Trung Quốc đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước việc các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ và Đài Loan tổ chức một cuộc gặp hiếm hoi lần đầu tiên sau 40 năm nhằm thắt chặt quan hệ giữa hai bên.

Tàu hộ vệ lớp Knox của Đài Loan phóng tên lửa chống ngầm trong cuộc tập trận ngày 22/5.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức an ninh Mỹ – Đài Loan trong vòng 40 năm qua giữa lúc quan hệ Mỹ – Trung chưa hết căng thẳng vì cuộc chiến thương mại.

Reuters đưa tin, quan chức an ninh hàng đầu của Đài Loan là ông David Lee đã gặp gỡ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, tới ngày 25/5, Cơ quan ngoại giao Đài Loan mới thông báo về sự kiện này.

Theo CNA, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức an ninh hàng đầu của Mỹ – Đài Loan kể từ khi Đài Loan và Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Lâu nay, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục. Thậm chí, Bắc Kinh nhiều lần ra tuyên bố ám chỉ sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục. Do đó, cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ – Đài chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và gây ảnh hưởng lớn tới quan hệ Mỹ – Trung vốn căng thẳng.

Bầu không khí ngoại giao Mỹ – Trung trong những tuần gần đây liên tục được hâm nóng vì cuộc chiến thương mại giữa hai nước, các lệnh trừng phạt của Mỹ và việc hải quân Mỹ tăng cường tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông .

Còn theo Reuters, cuộc gặp hiếm hoi giữa các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ – Đài diễn ra nhân dịp ông Lee tới thăm Mỹ từ ngày 13 – 21/5, theo thông báo từ chính quyền Đài Bắc.

“Trong chuyến thăm này cùng với các quan chức chính phủ Mỹ, ông Lee đã gặp gỡ đại diện đến từ các đồng minh ngoại giao của Đài Loan và tái khẳng định sự hỗ trợ cũng như cam kết về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, tuyên bố từ chính quyền Đài Bắc nhấn mạnh.

Hiện Cơ quan Ngoại giao Đài Loan và văn phòng ngoại giao đại diện của Mỹ ở Đài Loan từ chối bình luận về thông tin liên quan tới cuộc họp của giới chức an ninh cấp cao Mỹ – Đài.

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ hiện là một trong những nguồn cung cấp thiết bị quân sự phòng vệ nhiều nhất cho hòn đảo này. Theo thông báo từ Lầu Năm Góc, Washington đã bán cho Đài Bắc số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Về phần mình, vào hôm nay (27/5), Trung Quốc đã có tuyên bố phản ứng tức giận trước việc Đài Loan xác nhận quan chức an ninh Mỹ – Đài có cuộc gặp hiếm hoi lần đầu tiên sau 40 năm.

“Trung Quốc vô cùng không hài lòng và hoàn toàn phản đối hành động này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông Lục cũng nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối những hoạt động trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong