Thursday, March 23, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaBáo Nhật Bản: TQ có thể sớm xây dựng căn cứ quân...

Báo Nhật Bản: TQ có thể sớm xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á

Giới phân tích quân sự dự đoán Trung Quốc sẽ sớm xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á để duy trì sức mạnh trong thời đại cạnh tranh quyền lực. Đó là nhận định được đăng trên tờ “Nikkei Asia Review” của Nhật Bản vừa qua.

Theo báo Nhật, sự cạnh tranh quyền lực lớn ở châu Á – Thái Bình Dương đã chuyển trọng tâm từ hỏa lực quân sự sang cơ sở hạ tầng và đầu tư. Điều này đang được thúc đẩy bởi dự án Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng và Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu, Nikkei Asia Review cho biết. Trung Quốc nỗ lực để xây dựng quân đội giải phóng nhân dân (PLA), từ một lực lượng cồng kềnh thành tinh nhuệ, hiện đại. Hải quân Trung Quốc đang thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên chế tạo trong nước. Bắc Kinh cũng có những bước tiến lớn trong các lĩnh vực công nghệ chiến tranh mới như trí tuệ nhân tạo và không gian mạng.

Sự cạnh tranh quyền lực lớn ở châu Á – Thái Bình Dương đã chuyển trọng tâm từ hỏa lực quân sự sang cơ sở hạ tầng và đầu tư. Điều này đang được thúc đẩy bởi dự án Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng và Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu, Nikkei Asia Review cho biết. Trung Quốc nỗ lực để xây dựng quân đội giải phóng nhân dân (PLA), từ một lực lượng cồng kềnh thành tinh nhuệ, hiện đại. Hải quân Trung Quốc đang thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên chế tạo trong nước.

Bắc Kinh cũng có những bước tiến lớn trong các lĩnh vực công nghệ chiến tranh mới như trí tuệ nhân tạo và không gian mạng. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác đang gây tranh cãi về sự mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu của quân đội Trung Quốc. Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ cần thêm các căn cứ mới ở nước ngoài, bên cạnh căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất ở Djibouti, châu Phi.

Tuy nhiên, có một khía cạnh khác đang gây tranh cãi về sự mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu của quân đội Trung Quốc. Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ cần thêm các căn cứ mới ở nước ngoài, bên cạnh căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất ở Djibouti, châu Phi. Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đi qua Myanmar, Campuchia đến Pakistan và Sri Lanka, dẫn đến những suy đoán về tiềm năng xây dựng căn cứ quân sự tại những quốc gia này.

Mỹ đã cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong việc thiết lập căn cứ quân sự ở Đông Nam Á sẽ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, nhưng một số quan chức châu Á xem đó là điều khó tránh khỏi. “Đó chỉ là vấn đề thời gian. Trung Quốc cuối cùng có thể sẽ có một căn cứ quân sự ở Campuchia, nhưng tôi không hào hứng với điều đó. Mỹ đã tăng cường sử dụng cơ sở ở Singapore, bắt đầu sử dụng lại một phần căn cứ cũ ở Philippines và Thái Lan”, Bilahari Kausikan, Chủ tịch Viện Trung Đông ở Singapore nhận định. Drew Thompson, Cựu quan chức quốc phòng Mỹ, đang công tác tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) thì cho rằng “Quân đội Mỹ hoạt động trên toàn cầu và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cường độ cao và thấp, trong khi Trung Quốc thì không”. Mở rộng căn cứ quân sự ở nước ngoài là một giải pháp để quân đội Trung Quốc cải thiện năng lực hoạt động và mở rộng tầm ảnh hưởng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong