Tuesday, June 25, 2024
Trang chủQuân sựĐài Loan dồn toàn lực lượng, điều hơn 3.000 quân tập trận...

Đài Loan dồn toàn lực lượng, điều hơn 3.000 quân tập trận ngăn TQ tấn công

Hôm 30/5, lực lượng không quân, hải quân và lục quân Đài Loan cùng tiến hành cuộc tập trận nhằm ngăn chặn nguy cơ bị Trung Quốc tấn công.

Người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, ông Yen Teh-fa nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm bảo vệ hòn đảo trước mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc .

Theo Reuters, lực lượng chiến đấu cơ Đài Loan đã tiến hành diễn tập triển khai không kích, trong khi dàn chiến hạm bắn các mục tiêu giả định trên biển. Ngoài ra, hơn 3.000 binh sĩ Đài Loan tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật ở huyện phía nam Pingtung.

Trong khuôn khổ đợt tập trận thường niên của Đài Loan diễn ra trong tuần này, các chiến đấu cơ đã thực hiện màn hạ cánh ngay trên các đường cao tốc. Để phục vụ cuộc tập trận trên không, nhiều thành phố lớn ở Đài Loan cũng đã bị phong tỏa.

“ Quân đội Trung Quốc đang tiếp tục mở rộng và không từ bỏ ý định dùng vũ lực để xâm chiếm Đài Loan”, ông Yen phát biểu trước các phóng viên khi quan sát cuộc tập trận vào hôm nay 30/5.

Lời bình luận của ông Yen được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan không ngừng gia tăng trong những tháng gần đây. Cụ thể, quân đội Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường các đợt tập trận với sự tham gia của nhiều chiến hạm, máy bay ném bom và máy bay trinh sát gần Đài Loan. Đài Bắc gọi đây là hành động bắt nạt từ phía Bắc Kinh.

Ông Yen còn cáo buộc, mục đích của Trung Quốc là “hủy hoại sự ổn định của khu vực và an ninh ở eo biển Đài Loan”.

Ngoài vấn đề chiến tranh thương mại, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông thì Đài Loan hiện là một trong những điểm nóng đẩy quan hệ Mỹ – Trung không ít lần rơi vào vòng xoáy căng thẳng.

Trước đó, Reuters đưa tin quan chức an ninh hàng đầu của Đài Loan là ông David Lee đã gặp gỡ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, tới ngày 25/5, Cơ quan ngoại giao Đài Loan mới thông báo về sự kiện này.

Theo CNA, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa giới chức an ninh hàng đầu của Mỹ – Đài Loan kể từ khi Đài Loan và Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Lâu nay, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục. Thậm chí, Bắc Kinh nhiều lần ra tuyên bố ám chỉ sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.

Cuộc gặp hiếm hoi giữa các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ – Đài diễn ra nhân dịp ông Lee tới thăm Mỹ từ ngày 13 – 21/5, theo thông báo từ chính quyền Đài Bắc.

Về phần mình, vào hôm 27/5, Trung Quốc đã có tuyên bố phản ứng tức giận trước việc Đài Loan xác nhận quan chức an ninh Mỹ – Đài có cuộc gặp hiếm hoi lần đầu tiên sau 40 năm.

“Trung Quốc vô cùng không hài lòng và hoàn toàn phản đối hành động này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông Lục cũng nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối những hoạt động trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới