Monday, March 27, 2023
Trang chủBiển nóngTQ tìm tiếng nói 'phản chiến' từ nước Mỹ

TQ tìm tiếng nói ‘phản chiến’ từ nước Mỹ

Bắc Kinh yêu cầu truyền thông nước này sử dụng từ ngữ thận trọng, chẳng hạn không dùng các cụm từ có sắc thái ‘vơ đũa cả nắm’, nhằm thu hút những người Mỹ có lập trường ủng hộ Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng thương chiến với Mỹ, Trung Quốc đang hi vọng sẽ thu hút được “những tiếng nói đồng cảm” từ bên còn lại bằng cách yêu cầu các quan chức chính phủ và truyền thông nước này tránh chỉ trích quá mức nhằm vào Mỹ, theo báo South China Morning Post (SCMP).

“Chúng tôi được yêu cầu không sử dụng cụm từ ‘phía Mỹ’ chung chung trên các bài viết vì có nhiều tiếng nói khác nhau trong lòng nước Mỹ” – nhân viên của một cơ quan truyền thông nhà nước giấu tên cho biết.

Người này nói rằng chỉ thị trên được đưa ra vì Bắc Kinh cho rằng vẫn còn “có những người ở Mỹ đang chống lại thương chiến hoặc cách tiếp cận đối đầu (của Mỹ) chống lại Trung Quốc”.

Trong khi đó, một nguồn tin thứ hai đến từ một công ty quốc doanh Trung Quốc đánh giá phản ứng của Bắc Kinh trước các diễn biến căng thẳng của thương chiến Mỹ – Trung hiện vẫn còn “thận trọng”.

“Ít nhất vẫn không có ai hô to các khẩu hiệu trước đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh hay các vụ đập phá cửa hàng Mỹ ở Trung Quốc” – vị này cho biết.

 Trong khi đó, hồi tháng 5-1999, nhiều người Trung Quốc đã hô to các khẩu hiệu chống Mỹ và ném đá vào đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh trong sự giận dữ sau khi Mỹ dội nhầm 5 quả bom xuống sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư do lỗi bản đồ khiến 3 nhà báo Trung Quốc thiệt mạng.

Căng thẳng thương chiến Mỹ – Trung dâng cao sau khi Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố tăng thuế đáp trả lên 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. 

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới không có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tập đoàn Huawei của Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen thương mại và bị cấm mua các linh kiện từ công ty Mỹ.

Dẫu vậy, theo báo SCMP, Trung Quốc vẫn đang mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Mỹ và hoan nghênh những quan chức cũng như các công dân Mỹ khác có cùng lập trường với Bắc Kinh, hay ít nhất là có cách tiếp cận ít đối đầu hơn với nước này.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc và truyền thông nhà nước vẫn tiếp tục tránh công kích cá nhân nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm “lấy lòng” Washington.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong