Monday, May 23, 2022
Trang chủĐiểm tinẢnh vệ tinh cho thấy TQ - Triều Tiên nối lại dự...

Ảnh vệ tinh cho thấy TQ – Triều Tiên nối lại dự án “cầu không về nơi đâu”

6 năm sau khi gần hoàn thành cây cầu mới bắc qua sông Yalu ở biên giới cực Tây giữa Trung Quốc và Triều Tiên, có vẻ như các công đoạn còn lại của dự án đã bắt đầu được nối lại trong tuần này, hình ảnh vệ tinh tiết lộ.

Qua so sánh hình ảnh vệ tinh có độ phân giải trung bình do Planet Labs cung cấp, những ngày gần đây, phía Triều Tiên đã giải phóng mặt bằng, phá hủy vài chục ngôi nhà để tạo thành một con đường nối với cây cầu mà Trung Quốc đã xây.

Cây cầu dự kiến nối thành phố Sinuiju của Triều Tiên với thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, nó đã được hoàn thành vào cuối năm 2013 cùng với hệ thống đường dẫn. Tuy nhiên, đầu cầu bên phía Triều Tiên còn khoảng 4km vẫn chưa thông, khiến cây cầu không thể sử dụng được và được gọi là “cầu đến hư không”.

Theo nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, nhiều nguồn tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 6-2019 đã hứa sẽ tài trợ việc xây dựng cây cầu này bên phía Triều Tiên.

Thông tin cho hay, Trung Quốc đã cam kết tài trợ khoảng 2,5 tỷ nhân dân tệ cho việc xây dựng đường và các cơ sở hải quan mới, quân đội Triều Tiên cũng sẽ tham gia vào việc xây dựng. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, một tổ hợp tòa nhà mới – có thể là các cơ sở hải quan – đã được xây dựng kể từ tháng 4 năm nay, tiếp giáp với điểm cuối của đường cao tốc mà Triều Tiên dự kiến sẽ nối với cây cầu.

Dự án này được tái khởi động khi truyền thông Triều Tiên vào tháng 11-2018 tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un có kế hoạch tái phát triển mạnh thành phố biên giới này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận