Sunday, May 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ lợi dụng Diễn đàn Hương Sơn 2019 để bao biện cho...

TQ lợi dụng Diễn đàn Hương Sơn 2019 để bao biện cho những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 do Viện Khoa học quân sự và Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc đứng ra tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 20-22/10. Đây được coi là dịp để Trung Quốc tập hợp lực lượng đối trọng lại Đối thoại Shangri-la tại Singapore. Vì vậy, trong dịp này Trung Quốc đã ra sức biện minh cho những hành động chà đạp lên luật pháp quốc tế và chủ quyền các nước ở Biển Đông thời gian qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa rêu rao rằng Trung Quốc “yêu chuộng hòa bình, sẽ không bao giờ tấn công trước” nhưng vẫn ngụy biện về chủ quyền Biển Đông.Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn và “không ai và không lực lượng nào có thể ngăn chặn Trung Quốc thống nhất hoàn toàn”, theo phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa. Mỹ đã lên tiếng phản đối những gì họ gọi là Trung Quốc “bắt nạt” các nước láng giềng Đông Nam Á. Có lẽ vì vậy mà, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cố tuyên bố rằng, Bắc Kinh là một quốc gia “yêu chuộng hòa bình, sẽ không bao giờ tấn công trước và không gây ra mối đe dọa cho phần còn lại của thế giới”.

Phát biểu tại tiệc tối chào mừng tại Bắc Kinh hôm 20/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng cho biết, “Trung Quốc luôn bảo vệ hệ thống quốc tế với hạt nhân là Liên Hợp Quốc, luôn ủng hộ và thực hiện chủ nghĩa đa phương. Bất kể thực lực quân sự phát triển như thế nào, Trung Quốc đều là lực lượng hòa bình, chính nghĩa. Mong đợi bạn bè các nước phát biểu quan điểm của mình tại diễn đàn, đóng góp trí tuệ và sức mạnh cho hòa bình và an ninh của châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung”.

Còn trong thư gửi thư mừng tới Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tìm cách quảng bá rằng “hoà bình là sự mong đợi vĩnh hằng của nhân loại. Trung Quốc kiên trì lấy đối thoại xúc tiến hợp tác, lấy hợp tác xúc tiến hoà bình, lấy hoà bình đảm bảo cho phát triển”. Chủ tịch Tập Cận Bình lập luận “đối mặt với mối đe doạ an ninh phức tạp, các nước cần đoàn kết chặt chẽ, kiên định ủng hộ trật tự quốc tế với hạt nhân là Liên hợp quốc, không ngừng hoàn thiện quan hệ đối tác an ninh kiểu mới, thúc đẩy xây dựng khuôn khổ an ninh phù hợp sự phát triển thực tế của khu vực, thúc đẩy hơn nữa hoà bình lâu dài và an ninh phổ quát của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, góp phần mới và to lớn hơn cho việc thúc đẩy phát triển hoà bình thế giới và xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại”.

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh, giải quyết vấn đề Đài Loan là “lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, con đường chính đáng để theo đuổi và khao khát của tất cả người dân Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố hùng hồn rằng “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép những người muốn Đài Loan độc lập có cách riêng của họ, cũng như không cho phép sự can thiệp của bất kỳ lực lượng bên ngoài nào”. Đây được coi như lời đáp trả của Trung Quốc với Mỹ sau những căng thẳng gần đây liên quan đến vấn đề Đài Loan, nhất là sau khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Mỹ và Trung Quốc đã đụng độ trên nhiều mặt trận trong những năm gần đây, không chỉ trên mặt trận thương mại mà còn là những thách thức từ phía Washington trước sự hung hăng của các lực lượng vũ trang Bắc Kinh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng nhỏ hơn Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Nhưng những quốc gia này không thể theo kịp với chi tiêu quân sự của Trung Quốc, với mức gần 170 tỷ USD trong năm 2019 này, chỉ đứng sau Mỹ.

Mỹ cũng đã khiến Trung Quốc khó chịu khi liên tục thực hiện những gì họ gọi là quyền tự do hàng hải bằng cách đưa tàu tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Mặc dù vậy, người đứng đầu lực lượng quân đội Trung Quốc một lần nữa lên tiếng ngụy biện: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại”.

Tại Đối thoại Shangri-la tại Singapore hôm 31/5, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền quân sự hóa chính đáng ở Biển Đông. “Chúng tôi đã triển khai các thiết bị quốc phòng cần thiết để phù hợp với tình hình an ninh mà các đảo và rạn san hô đang phải đối mặt với những hành động khiêu khích”, Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân đội Trung Quốc tuyên bố. “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu mà không ngượng ngùng gì với những hành vi xâm chiếm Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Mỹ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ. “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu. Bộ trưởng bộ Quốc phòng Trung quốc Ngụy phượng Hòa tuyên bố “Trung quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác” là vô trách nhiệm và bóp méo lịch sử để che đậy và bao biện cho các hành động xâm lược Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận