Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ phản pháo khi bị tung tài liệu mật về Tân Cương

TQ phản pháo khi bị tung tài liệu mật về Tân Cương

Bắc Kinh nhấn mạnh không có cái gọi là nhà tù ở Tân Cương sau khi New York Times công bố hơn 400 trang các bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo khác về việc thành lập các trung tâm cải tạo và hạn chế đạo Hồi.

Trong tuyên bố được phát đi ngày 18-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận hàng trăm trang tài liệu tiếng Trung của New York Times.

Thay vào đó, ông này khẳng định mục đích thật sự của việc công bố các tài liệu mà ông gọi là “chắp vá” và “gán cho cái mác là tài liệu mật” là một nỗ lực của phương Tây nhằm “bôi nhọ các thành tựu của Trung Quốc tại Tân Cương”.

Theo hãng thông tấn AP, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh New York Times đã bỏ qua các lý do thật sự đằng sau và ngó lơ những gì Bắc Kinh đã làm được cho người dân Tân Cương, từ việc xóa đói giảm nghèo đến ngăn chặn khủng bố, ly khai cực đoan.

“Tân Cương có xảy ra vụ khủng bố nào trong vòng 3 năm trở lại không?”, ông Cảnh Sảng chất vấn trong cuộc họp báo. “Tân Cương sẽ tiếp tục ổn định và giàu có, sự hòa hợp xã hội và đoàn kết các dân tộc ở Tân Cương sẽ là bằng chứng mạnh nhất chống lại mọi sự xuyên tạc của các thế lực bên ngoài”.

Hôm 17-11, New York Times đã công bố hơn 400 trang tài liệu nội bộ của Chính phủ Trung Quốc, trong đó có nhiều bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Trung Quốc về việc chỉ đạo thành lập các trung tâm cải tạo ở Tân Cương và hạn chế đạo Hồi lan sang các địa phương khác. 

 Một đoạn chỉ đạo nêu rõ “tuyệt đối không được khoan nhượng”. Nhiều đoạn khác ghi chép lại các cuộc nói chuyện của quan chức Tân Cương với con cái của những người được đưa vào trung tâm cải tạo “liệu mà cư xử cho khéo ở ngoài vì điều đó tốt cho cả cha mẹ các em lẫn bản thân các em”.

Có khoảng 96 trang liên quan tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông cảnh báo kể cả khi làm cho người dân Tân Cương giàu có hơn, phong trào ly khai của người Duy Ngô Nhĩ sẽ không vì thế mà giảm xuống.

Chính quyền Trung Quốc vẫn bác bỏ sự tồn tại của các “nhà tù cải tạo” ở Tân Cương. Thay vào đó Bắc Kinh gọi đây là các trung tâm giáo dục nghề nghiệp cho người dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận