Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngTQ vẫn lớn giọng dọa Mỹ về "hậu quả" trên Biển Đông

TQ vẫn lớn giọng dọa Mỹ về “hậu quả” trên Biển Đông

Ngày 22-11, Bộ Ngoại giao và quân đội Trung Quốc đồng loạt lên tiếng sau hai ngày liên tục Mỹ đưa tàu chiến áp sát các thực thể Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 22-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ đã “làm tổn hại nghiêm trọng chủ quyền và sự an toàn của Trung Quốc, phá hủy hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Trên thực tế, cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông” mà ông Cảnh Sảng nhắc đến đã nhiều lần bị cộng đồng quốc tế và trực tiếp là Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII UNCLOS 1982 bác bỏ trong phán quyết năm 2016.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi hải quân Mỹ xác nhận đã liên tục đưa tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords áp sát vùng nước 12 hải lý các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Cũng trong ngày 22-11, đi trước cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chiến khu Nam bộ phụ trách các tỉnh phía nam Trung Quốc và hạm đội Nam Hải đã ra thông cáo chỉ trích Mỹ và cảnh báo về các hậu quả khôn lường.

“Mỹ vẫn tiếp tục đưa tàu chiến tới Biển Đông để khuấy động và tạo thêm rắc rối trên Biển Đông dưới cái mác tự do hàng hải. Hải quân Mỹ nên chấm dứt các hành vi khiêu khích như vậy nếu không muốn xảy ra những xui rủi bất ngờ”, quân đội Trung Quốc lên giọng.

Được biết hôm 20-11, USS Gabrielle Giffords đã tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Một ngày sau đó, khu trục hạm USS Wayne E. Meyer cũng băng qua quần đảo Hoàng Sa.

Cả hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên Trung Quốc đã xâm chiếm, kiểm soát và bồi đắp trái phép một số thực thể, bao gồm đá Vành Khăn, thành các đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng bất chấp luật pháp và sự chỉ trích quốc tế.

Đây là lần đầu tiên Mỹ huy động một tàu chiến đấu ven bờ (LCS) lớp Independence thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông. USS Gabrielle Giffords vừa được điều tới Singapore với 8 tên lửa NSM có thể tấn công các mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền.

Mỹ đã liên tục lên án các hành vi “bắt nạt” và “đe dọa” các nước khác của Trung Quốc. Đáp lại, sau cuộc gặp hôm 18-11 với người đồng cấp Mỹ Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói Mỹ nên thôi “phô trương sức mạnh, khiêu khích và leo thang căng thẳng trên Biển Đông”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận