Thursday, May 26, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: NATO cần hợp lực chống lại mối...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: NATO cần hợp lực chống lại mối đe dọa từ TQ

Phát biểu sau Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao NATO được tổ chức tại Brussels – Bỉ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo (21/11) cho biết: “Liên minh của chúng ta phải giải quyết mối đe dọa hiện tại và lâu dài mà do Trung Quốc mang lại. 70 năm trước, các quốc gia sáng lập NATO đã cùng nhau vì sự nghiệp tự do và dân chủ. Chúng ta không thể bỏ qua những khác biệt trong niềm tin cơ bản giữa các quốc gia đồng minh của chúng ta và Trung Quốc. NATO thực sự là quan hệ đối tác chiến lược quan trọng nhất trong lịch sử được ghi nhận, đồng thời khẳng định Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác NATO để xây dựng một liên minh thịnh vượng, ổn định, một châu Âu và một thế giới tự do vì lợi ích của tất cả mọi người. Tôi không biết đây là thời điểm chính xác để nói ra điều này hay không. Nhưng tất cả chúng ta sẽ nghĩ về điều đó. Và thật hợp lý khi tiếp tục đảm bảo rằng liên minh này được kết hợp với nhau, chia sẻ gánh nặng để cùng nhau tiến đến mục tiêu chung. Và ngày nay chúng ta có mối đe dọa từ đảng Cộng sản Trung Quốc, đó là điều mà NATO đã nghĩ về 70 năm trước khi thành lập”.

Trong khi đó, tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao NATO, Ngoại trưởng các nước NATO nhận định, không gian vũ trụ đang trở thành nơi cạnh tranh mạnh mẽ trong vài năm qua. Các đối thủ chính của NATO là Nga và Trung Quốc đã phát triển mạnh các công nghệ và vũ khí không gian. Vì thế, ưu tiên chiến lược của NATO trong thời gian tới sẽ là phát triển năng lực bảo vệ các vệ tinh quân sự cũng như dân sự của mình trước nguy cơ bị tấn công từ đối phương. Tuy nhiên, NATO tuyên bố khối quân sự này không có ý định đưa vũ khí lên không gian. Cùng với đó, các Ngoại trưởng NATO cũng đồng ý đề ra chiến lược theo dõi chặt chẽ sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Được biết, Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao NATO là nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào đầu tháng 12. Thời gian gần đây, liên minh quân sự NATO đang bị đặt trước nhiều nghi vấn về tương lai của tổ chức này, vai trò và chức năng, nhất là sau bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng, NATO đang “chết não” và việc Tổng thống Mỹ nêu ý tưởng rút ra khỏi liên minh quân sự này. Đặc biệt, gần đây, Mỹ rút binh sỹ khỏi miền bắc Syria, động thái được cho “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các tay súng người Kurd để khiến uy tín của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bị giảm sút cũng như làm suy yếu liêm minh NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (21/11) cũng thừa nhận đang có nhiều khác biệt giữa các đồng minh về vai trò của NATO và các Ngoại trưởng sẽ phải đưa ra quan điểm của nước mình trong cuộc họp này. Ông Jens Stoltenberg cho rằng “NATO đã thực hiện chức năng tăng cường an ninh chung trong hàng chục năm qua. Mỹ sẽ không rời châu Âu, mà Mỹ thực sự trở lại châu Âu, hỗ trợ cho an ninh châu Âu. Các đồng minh châu Âu cũng đang chi ngân sách nhiều hơn cho quốc phòng. Chúng ta đang hiện đại hóa NATO bằng cấu trúc chỉ huy hoàn toàn mới, giải quyết các mối đe dọa chung và an ninh mạng. Bắc Mỹ và châu Âu đang phối hợp hành động nhiều hơn bao giờ hết trong hàng chục năm qua”.

Tuy nhiên để duy trì vai trò của NATO, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, NATO cần được điều chỉnh để thích ứng với những thách thức hiện tại và phải có trách nhiệm lớn hơn đối với an ninh châu Âu. NATO cần làm rõ khái niệm và vai trò chính trị, trong bối cảnh các thử thách mà liên minh phải đối mặt gần đây”. Đức và Pháp đề xuất thành lập một “ủy ban chuyên gia mới” nhằm bàn các vấn đề chiến lược để hồi sinh NATO. Ý tưởng mà Đức và Pháp đưa ra sẽ cho phép NATO có tầm nhìn chung tốt hơn về hướng đi của liên minh bởi NATO đã hiện đại hóa về mặt quân sự kể từ sự kiện bán đảo Crimea được sát nhập vào Nga năm 2014 nhưng vai trò trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới còn rất hạn chế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận