Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnLãnh đạo Đài Loan hối thúc thảo luận về dự luật ‘chống...

Lãnh đạo Đài Loan hối thúc thảo luận về dự luật ‘chống xâm nhập’ đối với TQ

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 25-12 khẳng định Đài Loan đang đối mặt mối đe dọa từ ‘sự xâm nhập’ của Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng dự luật chống xâm nhập của Đài Bắc là ‘kích động sự thù địch’.

Theo Hãng tin Reuters, dự luật “chống xâm nhập” của chính quyền Đài Bắc cấm bất cứ ai quyên tiền cho đảng phái chính trị, tác động tới các cuộc bầu cử hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Đài Loan theo sự hướng dẫn hoặc hỗ trợ tài chính từ “các nguồn xâm nhập”. 

Những hành động “xâm nhập” như trên thường được hiểu xuất phát từ Trung Quốc, dù Bắc Kinh liên tục phủ nhận can thiệp vào chính trị đảo Đài Loan.

Dự luật “chống xâm nhập” là một trong những nỗ lực của chính quyền bà Thái Anh Văn nhằm chống lại sức ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với hoạt động chính trị trong hòn đảo này.

Nó cũng đang là tâm điểm tạo sự phản đối từ phe đối lập cũng như chính quyền Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và sẽ đem hòn đảo này về với Trung Quốc, thậm chí nếu phải dùng đến vũ lực.

Tuy nhiên, phát biểu tại một buổi thuyết trình về chính sách được phát sóng trực tiếp ngày 25-12, bà Thái Anh Văn tiếp tục kêu gọi các nghị sĩ trong chính quyền Đài Bắc thảo luận nhiều hơn về dự luật “chống xâm nhập”, vì đây là yêu cầu cấp thiết đối với Đài Loan.

Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP), đảng cầm quyền tại Đài Loan, đã bắt đầu tái kích hoạt quá trình xem xét dự luật trên trước kỳ bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp vào ngày 11-1-2020. Theo Reuters, dự luật này có thể được thông qua trước cuối năm nay.

 Tại Đài Loan, Quốc Dân đảng là đảng đối lập có xu hướng ủng hộ mối quan hệ gần gũi với chính quyền Trung Quốc đại lục. Quốc Dân đảng vì vậy phản đối dự luật này, cho rằng đây chỉ là “công cụ chính trị” của bà Thái và đảng cầm quyền DPP để lấy phiếu cử tri.

Cơ quan lập pháp Đài Loan sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật này vào tuần sau.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 11-12 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, bà Zhu Fenglian, lên tiếng chỉ trích dự luật “chống xâm nhập” của Đài Loan, nói nó gây bất an trong cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tại đại lục và cho rằng đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) đã sửa đổi luật nhằm “kích động sự thù địch”. 

“Thực tế đối với người dân Đài Loan, đặc biệt là doanh nhân và học sinh Đài Loan, điều này khiến gây ra sự báo động và hoảng loạn rằng tất cả mọi người đang bị đối xử như kẻ thù”, bà Zhu nói về người Đài Loan tại Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới