Sunday, May 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật làm luật xài linh kiện nội địa, chống ảnh hưởng của...

Nhật làm luật xài linh kiện nội địa, chống ảnh hưởng của TQ

Tokyo đang lên kế hoạch đề xuất dự luật khuyến khích công ty nước này dùng linh kiện nội địa trong các thiết bị công nghệ cao, nhằm tăng sức cạnh tranh, và chống ảnh hưởng của Trung Quốc ở các dự án liên quan tới an ninh.

Thông tin do tờ Yomiuri Shimbun đưa ngày 1-1, khẳng định Chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ giới thiệu dự luật này tại phiên họp thường kỳ của cơ quan lập pháp nước này.

Nhật báo Yomiuri không đề cập tới việc tờ báo đã lấy tin từ đâu, nhưng cho biết chính phủ đang muốn luật trên có hiệu lực vào mùa hè năm nay.

Tờ báo nói chính quyền Tokyo đang dự định ra những điều khoản ưu đãi ban đầu với việc giới thiệu thiết bị viễn thông 5G và máy bay không người lái.

Dự luật trên được biết sẽ cho công ty tư nhân nộp đơn xin trợ cấp thuế hoặc viện trợ từ chính phủ, khi xây dựng, lắp đặt thiết bị công nghệ cao. Đơn sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố gồm an toàn, khả năng cung ứng và cạnh tranh quốc tế.

Đây là động thái có thể khiến Trung Quốc phải chú ý. Trước đây Bắc Kinh từng khẳng định những quy định hạn chế đối với công nghệ Trung Quốc có thể sẽ làm tổn hại quan hệ song phương.

 Đầu năm nay, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm cấp nhà nước. Nếu chuyến thăm diễn ra như dự kiến, đây được xem là thời điểm để ông Abe khôi phục mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, vốn nguội lạnh từ ngày ông Abe lãnh đạo Nhật năm 2012.

Câu chuyện về công nghệ Trung Quốc cũng là tâm điểm trên chính trường thế giới trong năm 2019, với việc Công ty Huawei bị Mỹ đưa vào tầm ngắm vì lý do an ninh. Washington đã liên tục kêu gọi các đồng minh cùng tẩy chay công nghệ của Huawei.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận