Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngNgày đầu năm, Indonesia chẳng kiêng dè phản ứng TQ chuyện Biển...

Ngày đầu năm, Indonesia chẳng kiêng dè phản ứng TQ chuyện Biển Đông

Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đòi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) tại vùng biển ngoài khơi đảo Natuna, khu vực thường xuất hiện tranh chấp về quyền đánh bắt cá của hai nước gần Biển Đông.

Đây là diễn biến tiếp nối căng thẳng giữa hai bên trong vài ngày gần đây, liên quan tới việc Indonesia phát hiện một tàu tuần duyên của Trung Quốc ở phía bắc quần đảo Natuna. 

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố hôm 30-12-2019, Indonesia khẳng định Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và EEZ của nước này, đồng thời triệu tập đại sứ Trung Quốc ở Jakarta.

Nhưng lời hồi đáp của chính quyền Trung Quốc không khiến tình hình được xoa dịu.

Hôm 31-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam và các vùng nước lân cận, và rằng cả Trung Quốc lẫn Indonesia đều có những hoạt động đánh bắt cá “bình thường” tại đây.

Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng đang tồn tại những tranh chấp chủ quyền chồng lấn. Indonesia cũng tuyên bố chủ quyền một phần trong Trường Sa, thuộc khu vực phía bắc Natuna.

Tuyên bố của ông Cảnh Sảng khiến Bộ Ngoại giao Indonesia phải ra tiếp một thông điệp đáp trả. Ngày 1-1 Jakarta kêu gọi Bắc Kinh đưa ra lời giải thích có “cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng” cho những cái gọi là chủ quyền và EEZ mà ông Cảnh Sảng nêu, căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

 “Yêu sách của Trung Quốc về EEZ trên khu vực ngư dân đã hiện diện lâu nay là không có cơ sở pháp lý, và chưa bao giờ được UNCLOS 1982 thừa nhận”, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định.

Reuters cho biết Jakarta cũng lưu ý rằng lập luận của Trung Quốc đã bị bác bỏ trong vụ Philippines kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh năm 2016.

Trên thực tế, Indonesia nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, và lặp lại việc “không chồng lấn vấn đề pháp lý với Trung Quốc”. 

Nhưng Jakarta cũng luôn đụng độ với Trung Quốc trong câu chuyện đánh cá xung quanh Natuna, thậm chí thường bắt giữ ngư dân Trung Quốc và gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực này.

RELATED ARTICLES

Tin mới