Thursday, September 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaThông điệp 2020 của ông Tập Cận Bình: TQ tập trung thúc...

Thông điệp 2020 của ông Tập Cận Bình: TQ tập trung thúc đẩy cải cách kinh tế

Phát biểu trước thềm năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (31/12) không đề cập đến tình hình cọ xát thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2019 mà dành nhiều thời lượng để khẳng định những thành tựu kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật đã đạt được trong năm qua; đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tập trung cải cách kinh tế, thực hiện mục tiêu “100 năm lần thứ nhất”.

Trong thông điệp năm 2020, ông Tập Cận Bình cho biết, trong năm 2019, Trung Quốc phát triển chất lượng cao được thúc đẩy một cách ổn định, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến đạt 100 nghìn tỉ nhân dân tệ (gần 14.400 tỉ USD) và thu nhập bình quân đầu người tăng lên mức 10.000 USD. Không những vậy, sự phát triển nhịp nhàng giữa Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc, vành đai kinh tế sông Trường Giang, xây dựng vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macau, nhất thể hoá vùng châu thổ sông Trường Giang được thúc đẩy vững chắc, việc bảo tồn sinh thái và phát triển chất lượng cao lưu vực sông Hoàng Hà trở thành chiến lược quốc gia.

Về thành tựu khoa học kỹ thuật, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc trong năm qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, điển hình là việc tàu Hằng Nga 4 lần đầu tiên đổ bộ xuống mặt tối của Mặt Trăng trong lịch sử nhân loại, tên lửa đẩy Trường Chinh 5Y-3 được phóng thành công, tàu phá băng Tuyết Long 2 thực hiện hành trình đầu tiên tới Nam Cực, việc nối mạng toàn cầu hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu bước vào giai đoạn nước rút, tăng tốc thực hiện thương mại hoá công nghệ 5G, sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh đi vào hoạt động,…

Trong lĩnh vực thương mại, Chủ tịch Trung Quốc nói nước này đã gia tăng thiết lập một loạt khu thí điểm mậu dịch tự do mới, và mở rộng khu thí điểm mậu dịch tự do Thượng Hải. Quy mô giảm thuế trong năm 2019 của Trung Quốc được ông Tập ghi nhận vượt qua con số 2.000 tỉ tệ, trong đó có chính sách nâng mức sàn chịu thuế thu nhập cá nhân của người dân. Các chính sách miễn giảm thuế được đánh giá là một điểm sáng trong năm qua, như một phần gói giải pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm tháo gỡ những khó khăn mà doanh nghiệp, người dân gặp phải do tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ.

Về vai trò của quân đội, ông Tập Cận Bình nói công cuộc cải cách quân đội và quốc phòng Trung Quốc được thúc đẩy vững chắc, và ca ngợi Quân giải phóng nhân dân (PLA) “thể hiện bộ mặt xây dựng quân đội hùng mạnh trong thời đại mới”. Ông Tập đề cao lễ duyệt binh quy mô lớn ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc ngày 1/10/2019, các chương trình kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân và không quân của PLA, cũng như việc Trung Quốc tổ chức Hội thao Quân sự thế giới lần thứ 7. Đáng chú ý, ông Tập đề cập việc chính thức biên chế tàu sân bay Sơn Đông – mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất, và tuyên bố PLA “là bức Trường thành thép” bảo vệ đất nước.

Về cuộc chiến thương mại với Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc đề cập đến “chặng đường Trường chinh trong thời đại mới” – cụm từ từng được các nhà phân tích cho là thể hiện lập trường mới của ban lãnh đạo Trung Quốc về việc sẵn sàng một quá trình giằng co dài hơi ở lĩnh vực thương mại với Mỹ, trong bối cảnh đối đầu thương mại leo thang hầu hết thời gian năm qua, trước khi Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận “giai đoạn 1” vào cuối năm. Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục “giang rộng vòng tay với thế giới”, và kêu gọi các nước trên thế giới cùng tham gia xây dựng sáng kiến “Vành đai, Con đường”, “thúc đẩy xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại”.

Về vấn đề Hồng Công và Đài Loan, ông Tập Cận Bình cho rằng tình hình ở Hồng Kông “khiến mọi người day dứt” và cảnh báo “không có môi trường hài hoà và ổn định thì làm sao có được quê nhà an cư lạc nghiệp”; cho rằng thực tiễn thành công của Macau minh chứng, “Một quốc gia, hai chế độ” hoàn toàn có thể thực hiện và được lòng người, đồng thời nhấn mạnh “Hồng Kông phồn thịnh, ổn định là tâm nguyện của nhân dân Trung Quốc”. Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc tái khẳng Hồng Công và cũng là kỳ vọng của người dân Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng tuyên bố trong năm sau, nước này sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện – mục tiêu phấn đấu “100 năm đầu tiên”. Ông gọi năm 2020 là năm “có ý nghĩa cột mốc” mang tính bước ngoặt; khawnggr định Trung Quốc sẽ xây dựng một xã hội thịnh vượng một cách toàn diện và đạt được mục tiêu thế kỷ đầu tiên; nhấn mạnh năm 2020 cũng sẽ là một năm chiến thắng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đói nghèo. Ông Tập Cận Bình cho rằng, “tình hình càng khó khăn, chúng ta càng tiến lên, chúng ta sẽ bù đắp những thiếu sót, đặt nền tảng vững chắc hơn và kiên quyết chiến đấu chống đói nghèo”. Không những vậy, ông Tập Cận Bình còn tái khẳng định Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường phát triển hòa bình và thúc đẩy sự phát triển chung của nhân loại. Trung Quốc sẵn sàng chung tay với mọi người từ tất cả các quốc gia trên thế giới để tích cực xây dựng “Vành đai và Con đường”, thúc đẩy xây dựng một cộng đồng tương lai chung cho nhân loại và nỗ lực không ngừng để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận