Monday, April 15, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTriều Tiên tiếp tục thử tên lửa: Bán đảo Triều Tiên ngày...

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa: Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên (09/3) đã bắn 3 “vật thể bay chưa xác định” từ bờ biển phía Đông ở tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên.

JCS cho biết 3 vụ phóng được thực hiện từ một thị trấn ở tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, vụ phóng nằm trong khuôn khổ hoạt động tập trận bắn đạn thật đang diễn ra, trong đó Bình Nhưỡng sử dụng các bệ phóng tên lửa đa nòng. Các vật thể bay của Triều Tiên đã đi xa 200 km và đạt độ cao tối đa 50 km so với mực nước biển. Hiện quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, đồng thời quan sát nhất cử nhất động bên phía miền Bắc.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản cũng thông báo nhanh rằng vật thể bay phóng từ Triều Tiên không đi vào địa phận Nhật Bản và cũng không đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản lên án rằng việc Triều Tiên liên tiếp bắn các vật thể bay, được coi là tên lửa đạn đạo, là vấn đề vô cùng nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực tiếp tục cảnh giới và thu thập thông tin để bảo vệ tới cùng tính mạng và tài sản của người dân. Phản ứng trước diễn biến trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày đã  cho triển khai lực lượng thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng các vật thể bay của Triều Tiên; đồng thời vẫn yêu cầu nội các thực hiện biện pháp để bảo vệ an toàn các chuyến bay và tàu thuyền đi lại trên biển, chuẩn bị đầy đủ cho các tình huống bất ngờ.

Vụ thử trên diễn ra trong bối cảnh Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế Christopher Ford (05/3) cho biết, Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên một cách sớm nhất có thể, đồng thời hy vọng sẽ được Bình Nhưỡng hồi đáp. Theo ông Christopher Ford, “từ quan điểm của Bộ Ngoại giao, sự thật vẫn là chúng tôi sẵn sàng, có thiện chí và chuẩn bị đầy đủ cho sự khởi đầu của những cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên… Chúng tôi đang sẵn sàng cho điều đó và mong muốn nhận được hồi đáp từ họ và tiến về phía trước một cách sớm nhất có thể”.

Trước đó, Triều Tiên (02/3) cũng bắn 2 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo từ Wonsan, thuộc bờ biển phía Đông, hướng về phía biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này kể từ hôm 28/11/2019, đánh dấu lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ Wonsan sau khi thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). Ngay sau vụ việc, Hàn Quốc và một số nước châu Âu phản đối Triều Tiên tập trận. Họ cho rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ). Bỉ, Estonia, Pháp, Đức và Anh lên án các vụ thử tên lửa này làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định khu vực cũng như quốc tế.

Trước phản ứng của cộng đồng quốc tế, Bộ Ngoại giao Triều Tiên (07/3) đã gọi những động thái của châu Âu trước các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là “hành vi liều lĩnh… do Mỹ xúi giục”; đồng thời lên tiếng chỉ trích các quốc gia châu Âu “phản ứng thái quá” khi kêu gọi tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để lên án các vụ phóng tên lửa Triều Tiên hôm 02/3. Trước đó, Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là một quan chức cấp cao trong chính phủ, đã giải thích các cuộc phóng tên lửa hôm 2/3 chỉ là các cuộc tập trận quân sự, không có ý đồ đe dọa ai; cho rằng Hàn Quốc không có tư cách chỉ trích Triều Tiên khi chính họ đã tiến hành các cuộc tập trận riêng hay chung với Mỹ. Cô cho rằng việc Seoul lên án Bình Nhưỡng là một “hành động thực sự vô nghĩa” và “hoàn toàn ngu ngốc”, so sánh động thái này như “con chó sủa trong sợ hãi”.

Tuyên bố của Kim Yo-jong phản ánh sự bế tắc trong quan hệ liên Triều sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều thứ hai tháng 2/2019 không đạt được kết quả. Kể từ đó, Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul từ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế và củng cố quan hệ kinh tế liên Triều nhưng Hàn Quốc từ chối. Giới chuyên gia nhận định, việc Kim Yo-jong đưa ra một tuyên bố lên án mạnh mẽ như vậy cho thấy Triều Tiên đang gia tăng áp lực với Hàn Quốc và tuyên bố này có thể báo hiệu rằng địa vị của cô đã gia tăng trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới