Tuesday, September 27, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiÚc đang phải đối mặt với mối đe dọa gián điệp ‘chưa...

Úc đang phải đối mặt với mối đe dọa gián điệp ‘chưa từng có’

Mike Burgess, Tổng Giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO), gần đây tuyên bố rằng nhiều quốc gia đang cố gắng để có được ảnh hưởng ở Úc bằng các hoạt động gián điệp nhắm vào các nhà lập pháp, lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ, học giả và truyền thông nươc này.

 Các mối đe dọa

“Mức độ đe dọa mà chúng tôi phải đối mặt từ các hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài hiện cao chưa từng có… Nó hiện cao hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, ông Burgess nói tại trụ sở của ASIO, theo báo cáo của Reuters. Mặc dù không trực tiếp nêu tên các quốc gia là mối đe dọa đối với Úc, nhưng các chuyên gia tin rằng ông đang nói đến Trung Quốc.

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2019 của Úc, Nghị viện nước này và 3 đảng chính trị đã bị tấn công mạng. Các báo cáo cho thấy, các quan chức tình báo Úc xác định Trung Quốc chính là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, chính phủ Úc đã không buộc tội Trung Quốc do mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

Trung Quốc về cơ bản là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Nếu Bắc Kinh nổi giận và trả đũa, thì Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm nhập khẩu từ Úc. Điều này sẽ mang lại hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế Úc. Chính yếu tố này khiến chính phủ Úc không bước ra và vạch trần các hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Gần đây, các trường đại học Úc đồng ý cung cấp tên các đối tác nghiên cứu ở nước ngoài cũng như các giao dịch tài chính của họ. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan tình báo nắm rõ hơn nơi tập trung các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các trường đại học Úc. Úc cũng đã ban lệnh cấm đối với thiết bị 5G của Huawei và đã từ chối xem xét lại quyết định này.

 Gần đây, Chính phủ Úc đã đưa ra đề xuất cho phép Tổ chức Tình báo Úc có quyền thẩm vấn cưỡng bức các gián điệp nước ngoài bị nghi ngờ trong tối đa 24 giờ.

“Theo kế hoạch đang được chính phủ Thủ tướng Scott Morrison thực hiện, quyền thẩm vấn sẽ được mở rộng để áp dụng cho các nhân tố nước ngoài có liên quan – bao gồm các nhà hoạt động tình báo và đặc vụ ngầm – những người bị nghi ngờ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Điều này có thể bao gồm các gián điệp nước ngoài, hoặc các ủy viên của họ, những người đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mạng, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng và can thiệp vào các cuộc bầu cử”, theo tờ The Sydney Morning Herald.

Tấn công ngân hàng

Trung tâm an ninh mạng Úc (ACSC) đã tiết lộ rằng, các ngân hàng của nước này đang bị một nhóm tin tặc nhắm đến, đe dọa sẽ tấn công từ chối dịch vụ (DoS) – cuộc tấn công nhằm ngăn cản người dùng truy cập tới các website hay các dịch vụ trực tuyến, cho đến khi ngân hàng đáp ứng yêu cầu tiền chuộc của họ. 

“ACSC nhận thức được một số tấn công DoS liên quan đến các đe dọa đòi tiền chuộc đối với các tổ chức của Úc, chủ yếu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng… Các lời đe dọa được gửi qua email, và đe dọa người nhận sẽ bị tấn công DoS kéo dài trừ khi họ trả một khoản tiền chuộc qua tiền điện tử Monero”, IT News dẫn thông báo từ ACSC.

Chiến dịch tấn công mạng này được cho là do Silence, một nhóm hacker nói tiếng Nga, thường nhắm vào các tổ chức tài chính và ngân hàng. ACSC chưa thể xác minh liệu nhóm này có thực sự đứng sau các cuộc tấn công hay không. Tuy nhiên, ACSC thừa nhận rằng gần đây họ đã nhận được rất nhiều mối đe dọa tấn công mạng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận