Thursday, September 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaQuan chức Mỹ, TQ căng thẳng trong điện đàm về Covid-19

Quan chức Mỹ, TQ căng thẳng trong điện đàm về Covid-19

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc căng thẳng khi hai bên chỉ trích và đổ lỗi cho nhau về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo hãng tinAFP, trong một cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 16/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ bức xúc khi Bắc Kinh dùng các kênh chính thức “để đổ lỗi cho Mỹ về Covid-19”.

AFPdẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã “nhấn mạnh rằng đây không phải là lúc lan truyền thông tin sai lệch và tin đồn, mà là lúc để tất cả các quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cuối tuần trước đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải để chỉ trích việc Bắc Kinh ủng hộ thuyế âm mưu cho rằng Washington “mang dịch Covid-19 đến Vũ Hán”.

Đáp lại chỉ trích của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết nói rằng, những cáo buộc này là “vô căn cứ”.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien chỉ trích Trung Quốc phản ứng chậm trễ và không minh bạch khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái nên “khiến thế giới mất 2 tháng để ứng phó”.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng bình luận này của quan chức Mỹ là “thiếu trách nhiệm” và không giúp ích gì cho Mỹ trong nỗ lực ứng phó dịch hiện nay.

“Chúng tôi hy vọng rằng, lúc này một số quan chức của Mỹ nên tập trung nỗ lực ứng phó dịch, tăng cường hợp tác và đừng đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Đến nay dịch đã lan ra ít nhất 162 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 7.000 người tử vong và khiến hàng loạt quốc gia phải ban bố lệnh phong tỏa, đóng cửa biên giới nhằm ngăn dịch lây lan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận