Sunday, September 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ thông qua dự luật trừng phạt quan chức TQ về luật...

Mỹ thông qua dự luật trừng phạt quan chức TQ về luật an ninh Hong Kong

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt quan chức Trung Quốc vì luật an ninh Hong Kong, một ngày sau khi Hạ viện thông qua dự luật này.


Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc về luật an ninh Hong Kong. (Ảnh: Anadolu Agency)

Dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân có liên quan đến quyền tự trị của Hong Kong cũng như các ngân hàng làm ăn với họ.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen cho biết, việc thông qua luật này sẽ cho thấy “Mỹ phải sát cánh với người dân Hong Kong”.

Sau khi Thượng viện phê chuẩn dự luật này vào hôm 2/7, dự luật này đã được trình lên Tổng thống Donald Trump. Trước đó một ngày, dự luật được Hạ viện phê chuẩn.

Tuần trước, chính quyền Trump công bố sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan với những nỗ lực nhằm kiểm soát nhiều hơn đối với Hong Kong.

Động thái của Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc được đưa ra liên quan đến những lo ngại trước việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh Hong Kong. Washington cho rằng Bắc Kinh sẽ mở rộng quyền kiểm soát thành phố vốn hoạt động theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Các nhà phê bình lo ngại nó sẽ dẫn đến những hạn chế đối với các quyền tự do dân sự và chính trị.

AP đưa tin, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình hôm 1/7 sau khi luật an ninh quốc gia mới được Trung Quốc áp dụng.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 30/6 cũng lên án Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia gây tranh cãi. “Quyết định của Trung Quốc về việc áp đặt luật pháp an ninh quốc gia hà khắc đối với Hong Kong phá hủy lãnh thổ, quyền tự trị và một trong những thành tựu lớn nhất của Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận