Monday, July 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ và Ấn Độ vẫn chưa hoàn tất việc rút quân khỏi...

TQ và Ấn Độ vẫn chưa hoàn tất việc rút quân khỏi biên giới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ phủ nhận thông tin Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn thành việc rút quân tại hầu hết các địa điểm trên tuyến biên giới.

Lính Ấn Độ tuần tra tại một khu vực dọc theo biên giới với Trung Quốc. Ảnh: Chụp màn hình PTI.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân mới đây tuyên bố, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã rút khỏi hầu hết các địa điểm trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) và hai nước vẫn duy trì đối thoại qua các kênh ngoại giao và quốc phòng. Tuy nhiên, trong buổi họp báo thường kỳ chiều 30/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng, thông tin này là không chính xác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay: “Đã có một số tiến bộ hướng tới mục tiêu này nhưng quá trình rút quân, giảm đối đầu vẫn chưa hoàn tất. Các chỉ huy cấp cao của hai bên sẽ gặp nhau trong những ngày tới để đàm phán triển khai các bước đi tiếp theo”.

Phía Ấn Độ cũng nhắc lại rằng, “duy trì hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới” là nền tảng của mối quan hệ song phương Ấn – Trung. Ông Srivastava cũng bày tỏ mong muốn phía Trung Quốc hợp tác chân thành để hoàn tất việc rút quân, giảm leo thang căng thẳng và khôi phục hòa bình tại khu vực này sớm nhất có thể như Đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới của hai nước đã cùng nhất trí.

Khác biệt giữa Trung Quốc và Ấn Độ về tiến độ rút quân khỏi khu vực dọc đường LAC xuất hiện sau cuộc gặp hôm thứ 6 tuần trước trong khuôn khổ Cơ chế làm việc để tham vấn và điều phối về vấn đề biên giới. New Delhi kêu gọi Bắc Kinh “triển khai một cách chân thành” nhận thức chung về việc rút quân mà chỉ huy cấp cao của quân đội hai nước đã đạt được.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận