Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngTrinh sát cơ Mỹ bí mật bay qua Đài Loan bị TQ...

Trinh sát cơ Mỹ bí mật bay qua Đài Loan bị TQ giám sát

Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã giám sát trinh sát cơ của Mỹ khi bay qua phía Bắc của Đài Loan.

Thông tin về chuyến bay của phi cơ Mỹ cho tới nay vẫn không rõ ràng. 

2 ứng dụng theo dõi chuyến bay Golf9 và Tokyo Radar hồi giữa tuần cho biết một máy bay mang số hiệu 62-4134 đã bay qua không phận của Đài Loan ở độ cao 9.600 m. 

Không quân Đài Loan lập tức bác bỏ thông tin này. Nhưng không quân Mỹ lại thừa nhận một chiếc trinh sát điện tử RC-135W của nước này đã ở trong khu vực vào thời điểm được báo cáo.

“Tôi có thể xác nhận một trinh sát cơ RC-135W Rivet Joint đã bay trên khu vực miền bắc đảo Đài Loan trong nhiệm vụ bình thường. Chúng tôi không thể tiết lộ thông tin chi tiết về chuyến bay vì lý do an ninh”, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) thuộc quân đội Mỹ cho biết hôm 22/10.

Nhưng tới 23/10, Thiếu tá Tony Wickman, Giám đốc phụ trách các vấn đề công vụ của PACAF lại phủ nhận thông tin trên. 

“Không có bất cứ máy bay Mỹ nào ở khu vực đó vào ngày và giờ được đề cập”, ông này khẳng định.

Trước các tuyên bố mâu thuẫn này, quân đội Trung Quốc nói có tồn tại chuyến bay và được giám sát chặt chẽ. 

Nguồn tin của quân đội Trung Quốc nói Bắc Kinh “đã theo dõi toàn bộ đường bay của máy bay chiến đấu của Mỹ khi nó bay qua Đài Loan hôm 21/10 để đảm bảo hoạt động này không có ý đồ xấu”. 

Nguồn tin này cũng khẳng định hoạt động của máy bay Mỹ là khá rủi ro và có thể bị hiểu sai. 

“Các hoạt động tương tự dễ khiến Trung Quốc tính toán sai ý định của Mỹ và việc máy bay quân sự bay qua một thành phố đông dân là rất thiếu chuyên nghiệp… Điều đó có thể gây ra những rắc rối và xung đột không cần thiết”, nguồn tin cho hay. 

Nhà nghiên cứu Collin Koh thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (Singapore) nhận định, nhiều khả năng Đài Loan nắm được thông tin về chuyến bay nhưng phủ nhận vì không muốn làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan. 

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến thì khẳng định bất cứ hoàn cảnh nào xung quanh chuyển bay, Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động gần bờ biển của mình. 

“Nếu máy bay chiến đấu của Mỹ xuất hiện trong không phận Đài Loan, việc các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trục xuất chúng và bảo vệ quyền chủ quyền của Trung Quốc là điều hợp lý”, Hồ khẳng định. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận