Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngTQ thông báo tập trận cả tháng 4 ở Vịnh Bắc Bộ

TQ thông báo tập trận cả tháng 4 ở Vịnh Bắc Bộ

Thông báo Cục Hải sự Trung Quốc đăng tải hôm 31/3 cho biết, quân đội nước này sẽ tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức Vịnh Bắc Bộ từ ngày 1-30/4.

Cục Hải sự Trung Quốc đăng thông báo về cuộc tập trận.

Thông báo trên tàu thuyền bị cấm vào khu vực có bán kính 5 km từ điểm có tọa độ 21-14.23N 109-32.80E trong thời gian diễn ra hoạt động diễn tập.

Cũng theo thông báo, đây là cuộc tập trận thứ năm mà quân đội Trung Quốc thực hiện tại Vịnh Bắc Bộ kể từ đầu năm.

Thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc gia tăng các hoạt động diễn tập quân sự trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và các đồng minh của Washington đưa tàu quân sự tới khu vực.

Riêng trong tháng ba, Bắc Kinh tổ chức nhiều cuộc tập trận trên ba vùng biển quan trọng là Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Liên quan đến các hoạt động trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên ở các quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Việt Nam cho rằng, hoạt động của các nước tại khu vực cần phải tuân thủ các quy định liên quan của quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các quốc gia ven biển, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới