Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tiếp tục đưa tàu dân binh xuống khu vực Trường Sa

TQ tiếp tục đưa tàu dân binh xuống khu vực Trường Sa

Đài ABS-CBN News hôm 4.4 đưa tin có nhiều nhóm tàu Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh hai đá Ga Ven và Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hình ảnh được cho là các tàu Trung Quốc hiện diện gần đá Ga Ven trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam

 Nhóm phóng viên ABS-CBN News (Philippines) đi theo một đội tuần tiễu hàng hải của nước này cho biết có nhiều nhóm tàu Trung Quốc từ 6-8 chiếc hoạt động theo hình thức phân tán ở khu vực xung quanh đá Ga Ven. Còn ở xung quanh đá Gạc Ma có nhiều tàu Trung Quốc cũng hoạt động theo hình thức phân tán và nhiều nhóm tàu cá thương mại cột lại với nhau.

Đá Ga Ven và Gạc Ma nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo.

Hôm 31.3, nhóm công tác đặc biệt Philippines phụ trách vấn đề Biển Đông dẫn lại thông tin tình báo thu thập được sau các chuyến tuần tra cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu (trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, cùng với sự hiện hiện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.

Trước đó, vào chiều 25.3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự hiện diện thường xuyên của hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc tại khu vực bãi Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc phía Philippines gần đây lên tiếng về sự kiện này và yêu sách chủ quyền với khu vực trên.

Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hơp với luật pháp quốc tế.

Là quốc gia ven biển và thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập bởi Công ước.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới