Saturday, May 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ phản ứng trước đề nghị của WHO

TQ phản ứng trước đề nghị của WHO

Trung Quốc ngày 16/7 đã lên tiếng đáp trả đề nghị của WHO về việc cung cấp dữ liệu thô nguồn gốc COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Phía Trung Quốc nắm được kế hoạch của Tổng giám đốc WHO Tedros, Trung Quốc đang xem xét vấn đề này. Truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học. Tất cả các bên nên tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học và tránh chính trị hóa”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 15/7 nói với các phóng viên rằng một trong những thách thức chính trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra là “dữ liệu thô không được chia sẻ”, đồng thời kêu gọi Trung Quốc “minh bạch, cởi mở và hợp tác” trong giai đoạn thứ hai của cuộc điều tra.

Tuy nhiên, ông Triệu cho biết: “Trung Quốc đã cho nhóm chuyên gia (do WHO dẫn đầu) xem dữ liệu thô cần xem xét. Các chuyên gia cũng nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng họ đã tiếp cận được một lượng lớn dữ liệu và thông tin. Họ cũng thừa hiểu rằng một số thông tin liên quan đến quyền riêng tư cá nhân không thể sao chép hay đem ra khỏi Trung Quốc”.

Ông Triệu cũng bác bỏ nhận định của ông Tedros cho rằng đang có “sự thúc đẩy quá sớm” để loại bỏ giả thuyết virus gây ra đại dịch COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Triệu trích dẫn báo cáo hồi tháng 3 của nhóm chuyên gia do WHO nói rằng, các nhà điều tra đã đồng tình quan điểm giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”.

Hiện một số nước trong đó có Mỹ vẫn để ngỏ nghi vấn virus corona mới thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh bác bỏ nghi vấn này và phản đối mở rộng điều tra ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chuyển hướng điều tra sang những nơi khác trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới