Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ sử dụng tàu thường đưa trực thăng tập trận

TQ sử dụng tàu thường đưa trực thăng tập trận

Quân đội Trung Quốc những năm gần đây thường đưa tàu vận tải dân sự tham gia các cuộc tập trận, sử dụng chúng như tàu sân bay chở trực thăng cỡ nhỏ.

Hải quân Trung Quốc gần đây tiếp tục đưa tàu vận tải dân sự Zhen Hua 28 tham gia một cuộc tập trận, sử dụng như một tàu sân bay chở trực thăng với ít nhất 2 chiếc trực thăng trinh sát Z-19 cất cánh.
Năm ngoái, hải quân Trung Quốc đã sử dụng tàu vận tải Zhen Hua 28 trong một cuộc tập trận với trực thăng vận tải Z-8 và trực thăng trinh sát Z-19 có vũ trang hạng nhẹ.
Việc sử dụng phương tiện dân sự để tham gia các cuộc tập trận được quân đội Trung Quốc thường xuyên áp dụng trong những năm gần đây. Trung Quốc sở hữu đội tàu hàng hùng hậu hàng chục ngàn chiếc và luật nước này cho phép trưng dụng những tàu này trong thời chiến, theo Forbes.
Để tái thống nhất thành công Đài Loan, Trung Quốc phải thực hiện chiến dịch đổ bộ quy mô lớn và được cho là phải cần huy động lượng lớn binh sĩ cùng hàng ngàn xe thiết giáp.
Đội tàu đổ bộ của hải quân nước này ước tính có khoảng chục chiếc tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn, khoảng 60 tàu đổ bộ chở thiết giáp. Toàn bộ chỉ có thể đưa khoảng vài ngàn binh sĩ và dưới 400 xe tăng.
Khi đó, Trung Quốc có thể huy động đội tàu vận tải dân sự để bổ sung cho lực lượng tàu đổ bộ. “Nếu lực lượng đổ bộ của quân đội Trung Quốc lên đến 1 triệu hoặc hơn, khi đó có thể cần một hạm đội hàng ngàn hay thậm chí cả chục ngàn tàu”, chuyên gia Ian Easton tại Viện Dự án 2049 (Mỹ) phân tích.
Các tàu vận tải dân sự không chỉ có thể được cải biến để chở binh sĩ và xe tăng mà còn có thể trở thành một tàu sân bay chở trực thăng cỡ nhỏ như tàu Zhen Hua 28. Tàu vận tải nửa chìm nửa nổi này có chiều dài đến 231 m, tương đương kích thước của một loại tàu đổ bộ viễn chinh của hải quân Mỹ.
Tuy nhiên, Zhen Hua 28 không phải là một tàu sân bay chở trực thăng đích thực khi thiếu hangar. Do đó, việc bảo dưỡng phải diễn ra ngay trên boong tàu mở, nơi nước biển hoặc bụi có thể gây hỏng hóc các thiết bị.
Là tàu vận tải dân sự, tàu này cũng thiếu vũ trang để bảo vệ tàu, thiếu bồn chứa xăng máy bay chuyên dụng và các trực thăng được tiếp nhiên liệu trực tiếp từ xe bồn. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là sở hữu đến vài chục chiếc tàu tương tự Zhen Hua 28 và có thể nhanh chóng được cải biến nếu cần. Việc tàu này tham gia tập trận định kỳ cho thấy khả năng nó được sử dụng trong xung đột.
RELATED ARTICLES

Tin mới