Tuesday, May 24, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ lo đối phó với Omicron

TQ lo đối phó với Omicron

Trong khi lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông đang cận kề, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tối muộn ngày 15/1 đã thông báo phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên nhiễm Omicron có khả năng lây truyền cao.

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm.

Trong bối cảnh hiện có tới gần 60% số ca Covid-19 mắc mới trên toàn cầu nhiễm biến thể Omicron, Bắc Kinh – thành trì kiên cố nhất trong phòng chống dịch của Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên trong cộng đồng.

Bệnh nhân này không liên lạc với bất kỳ trường hợp đã xác nhận nào và không rời thành phố trong 14 ngày qua. Tuy nhiên, theo lịch trình di chuyển do chính quyền địa phương công bố người này từng đến nhiều trung tâm mua sắm, giải trí và ăn uống trong thành phố. 17 địa điểm liên quan đã bị phong tỏa, kiểm soát.

Trước đó, Thượng Hải, thành phố Chu Hải và Trung Sơn của tỉnh Quảng Đông cũng thông báo các ca bệnh bản địa nhiễm Omicron, tiếp sau Thiên Tân, thành phố đầu tiên của Trung Quốc báo cáo về sự lây truyền của biến thể này trong cộng đồng và lan đến thành phố Đại Liên của tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Hà Nam.

Đánh giá về tình hình dịch hiện nay ở Trung Quốc, ông Mễ Phong, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia nước này cho biết: “Hiện tại, Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức kép xâm nhập của biến thể Delta và Omicron. Xuân vận sắp bắt đầu, lưu lượng người đi lại và tập trung tăng lên đáng kể, công tác phòng chống dịch đối mặt với tình hình nghiêm trọng.”

Bắc Kinh phát hiện biến thể Omicron trong khi Trung Quốc đang tăng cường cảnh giác với virus này trước thềm Thế vận hội mùa Đông, sẽ bắt đầu vào ngày 4/2. Các nhà chức trách cũng cảnh báo Omicron làm tăng nguy cơ lây truyền Covid-19 khi ngày càng có nhiều người di chuyển trong nước và từ nước ngoài trở về Trung Quốc vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên rời đi khi không cần thiết trong kỳ nghỉ lễ, trong khi hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị đình chỉ.

Tuy vậy, các chuyên gia nước này vẫn khẳng định, dịch bệnh rải rác ở Trung Quốc sẽ được kiểm soát hiệu quả trong thời gian ngắn, dù đang âm ỉ bùng phát trong suốt mấy tháng qua. Tính đến 14/1, nước này đã hoàn thành tiêm hơn 2,9 tỷ liều vaccine Covid-19, hơn 1,22 tỷ người, tức khoảng 86,5% dân số đã tiêm đủ 2 liều.

Theo một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết ngày 15/1, 14 tỉnh ở Trung Quốc đã tìm thấy biến thể Omicron ở những người nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho sự kiện thể thao lớn sắp diễn ra, ngoài việc quản lý khép kín đối với những người tham dự sự kiện, ngày 14/1, Bắc Kinh đã kêu gọi các cơ quan đơn vị áp dụng cơ chế làm việc linh hoạt, gồm làm việc tại nhà, làm việc từ xa và đi làm vào các thời điểm khác nhau trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic mùa Đông.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận