Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiữa khủng hoảng Ukraine, Nga thu lợi 65 tỷ USD

Giữa khủng hoảng Ukraine, Nga thu lợi 65 tỷ USD

Giá dầu thô Brent có thể duy trì ở mức 90 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm nay và Nga sẽ thu lợi 65 tỷ đô la.

Căng thẳng xung quanh Ukraine leo thang sẽ đẩy giá dầu tăng.

Kênh RT (Nga) ngày 13/2 dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Moskva có thể thu thêm 65 tỷ USD cho ngân khố quốc gia nếu giá dầu cao vẫn được duy trì trong thời gian còn lại của năm 2022.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, để Nga có thể thu được khoản lợi nhuận trên, giá dầu Brent cần duy trì ở mức 90 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm 2022.

Tuy nhiên, với việc nhiều nhà dự báo kỳ vọng giá thậm chí còn cao hơn vào cuối năm nay, đạt từ 100 USD/thùng trở lên, Nga có thể thu được nhiều hơn nữa, lên tới 73 tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ.

Với giá khí đốt cũng đang tăng, tổng doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ còn cao hơn nữa.

Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Donets của ngân hàng Renaissance Capital cho biết: “Vị thế tài chính của Nga rất ổn định, đến mức ngay cả khi giá dầu thấp hơn, thật khó để thỏa hiệp trong tình hình hiện tại”.

“Điều này làm tăng dự trữ tài chính của Nga vào đúng thời điểm thích hợp cho Điện Kremlin, tạo ra một vùng đệm lớn hơn chống lại khủng hoảng trong trường hợp bị trừng phạt. Ngoài vấn đề địa chính trị, Nga có thể linh hoạt hơn trong thúc đẩy chi tiêu và đầu tư vào nền kinh tế”, nhà kinh tế của Bloomberg, Scott Johnson nói.

Các dự báo về việc giá dầu chạm đỉnh 100 USD/thùng trong năm nay đã tăng lên gần đây khi các yếu tố tăng giá đang mạnh lên, đặc biệt là nhu cầu tăng cao cùng với việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19.

Nguồn cung có xu hướng bị thắt chặt cũng là một yếu tố quan trọng, bất chấp những dự báo gần đây về sự phục hồi mạnh mẽ từ sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay.

Ngoài ra còn có các yếu tố địa chính trị: tình hình bất ổn về vấn đề Ukraine, trong trường hợp leo thang, có thể đẩy giá dầu lên cao hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, nếu thuận lợi, các cuộc đàm phán hạt nhân Iran – Mỹ có thể kết thúc với một thỏa thuận, đồng nghĩa với việc dầu của Iran sẽ thâm nhập thị trường quốc tế nhiều hơn một cách hợp pháp, nhưng theo các nhà phân tích, điều này đã được tính vào giá cả.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận