Wednesday, August 17, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTrong lúc tập trung vào tháo dỡ căng thẳng với Nga, TQ...

Trong lúc tập trung vào tháo dỡ căng thẳng với Nga, TQ thực hiện những động thái “khiêu khích” tại châu Á

Trung Quốc có thể tận dụng cuộc khủng hoảng tại Ukraine và thực hiện những động thái “khiêu khích” tại châu Á trong lúc phương Tây tập trung vào nỗ lực tháo dỡ căng thẳng với Nga, theo tướng Mỹ.

Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, lưu ý rằng Trung Quốc hiện đứng về phía Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, và điều này làm dấy lên nghi vấn về dự định riêng của Bắc Kinh tại châu Á.

“Từ quan điểm liệu Trung Quốc có đang quan sát diễn biến ở châu Âu và tìm cách làm điều gì đó tại Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (Indo-Pacific) hay không.. nhất định là có và đó là điều gây quan ngại”, Hãng tin AFP hôm 16.2 dẫn lời tướng Wilsbach trao đổi với cánh phóng viên bên lề Triển lãm hàng không Singapore diễn ra từ ngày 15-18.2.

“Tôi thật sự lo ngại rằng họ sẽ muốn lợi dụng tình hình (xung quanh Ukraine)”, tướng Mỹ bổ sung. Theo ông, chẳng hề ngạc nhiên nếu chính quyền Bắc Kinh thử tìm cách khiêu khích tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và quan sát phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Tướng Wilsbach cho biết khi Trung Quốc bày tỏ ủng hộ đối với Nga về vấn đề Ukraine, ông lập tức họp bàn với các tướng lĩnh và những “thực thể” khác tại khu vực về hàm ý đằng sau động thái này,

Đóng trụ sở tại bang Hawaii (Mỹ), lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương dưới quyền chỉ huy của tướng Wilsbach sẽ đóng vai trò trung tâm nếu xung đột bùng nổ tại đây.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc cũng gia tăng áp lực đối với Đài Loan, bao gồm liên tiếp triển khai chiến đấu cơ và oanh tạc cơ đến gần hòn đảo.

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, tướng Wilsbach cho hay Trung Quốc xem các cuộc khủng hoảng là những cơ hội, và “có lẽ một số cơ hội đang mở ra cho Bắc Kinh” trong quá trình phương Tây xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận