Friday, July 19, 2024
Trang chủQuân sựNga - Trung bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, tiếp tục...

Nga – Trung bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, tiếp tục giao thương với Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố giới chức Nga và Trung Quốc khẳng định sẽ phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ để tiếp tục bắt tay giao thương với Iran.

Theo CNN, hôm 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra một thách thức mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi khẳng định Cộng hòa Hồi giáo hoan nghênh các cuộc đối thoại với Mỹ “ngay bây giờ”.

“Tôi không đưa ra bất cứ điều kiện gì. Nếu chính phủ Mỹ sẵn lòng thì hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Nếu đây là thiện chí, Iran sẽ sẵn sàng hoan nghênh đối thoại và đàm phán”, ông Rouhani chia sẻ trong một bài phỏng vấn trên truyền hình chỉ vài giờ trước khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran.

Chia sẻ với CNN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, tuyên bố của Tổng thống Rouhani không phải chỉ mang tính “tuyên truyền”.

“Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra hay đây chỉ là hành động mang tính tuyên truyền”, ông Bolton cũng khẳng định Tổng thống Trump vẫn theo đuổi phương án sẵn sàng đàm phán với chính quyền Iran và Triều Tiên.

“Nếu Iran sẵn sàng thảo luận về những hành động của họ trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, tôi nghĩ Tổng thống Mỹ cũng sẽ sẵn lòng đàm phán”, ông Bolton nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran vẫn bày tỏ mối quan ngại về việc ông Trump là người không đáng tin cậy. Cụ thể, trước đây, Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phá bỏ các cuộc đối thoại cũng như các thỏa thuận đã ký kết với nhiều quốc gia khác.

“Người tuyên bố sẵn sàng đàm phán trong ngày hôm nay lại chính là người từng rút khỏi nhiều cam kết quốc tế từ hiệp định biến đổi khí hậu Paris cho tới những cam kết thương mại với các quốc gia khác”, Tổng thống Rouhani nói.

Ông Rouhani còn bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ xóa bỏ các lệnh trừng phạt trước khi tiến tới bất cứ cuộc đàm phán nào.

“Nếu một người nào đó kề dao vào tay kẻ địch hoặc đối phương trong khi đề xuất hai bên đàm phán thì câu trả lời là trước hết họ phải hạ dao sau đó mới ngồi vào bàn đàm phán được. Trong khi những lệnh trừng phạt của Mỹ lại đang nhắm vào chính trẻ nhỏ và người dân Iran”, ông Rouhani nói thêm.

Cũng theo ông Rouhani, chính quyền của Tổng thống Trump đẩy mạnh áp đặt lệnh trừng phạt và những lời chỉ trích nhằm vào Iran là một phần nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ của người dân Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

“Tôi tin họ muốn khuấy động một cuộc chiến tâm lý và tạo tư tưởng hoài nghi về người dân Iran trong các cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Do đó, những tuyên bố của ông Trump là nhằm giành phần lợi thế cho chính quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội”, ông Rouhani nhận định.

Đặc biệt, ông Rouhani cho hay Trung Quốc và Nga đã ám chỉ tới việc họ sẽ không tuân thủ lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran dù chính quyền của Tổng thống Trump từng đưa ra lời đe dọa những quốc gia nào còn tiếp tục giao thương với Iran sẽ lĩnh “hậu quả khủng khiếp”.

“Hồi tháng trước khi tôi ở châu Âu, tôi đã có cuộc họp với quan chức Trung Quốc. Họ hứa sẽ phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Iran. Trung Quốc và Nga cũng đã khẳng định rõ ràng rằng, họ vẫn thi hành chặt chẽ những cam kết đã ký kết”, ông Rouhani tiết lộ.

RELATED ARTICLES

Tin mới