Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgoại trưởng TQ thúc giục các bên tuân thủ thoả thuận Minsk...

Ngoại trưởng TQ thúc giục các bên tuân thủ thoả thuận Minsk II

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 58, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các bên có thể nêu quan ngại về an ninh ở châu Âu, và những quan ngại an ninh chính đáng của Nga cần được tôn trọng.

Trong phát biểu trực tuyến, ông Vương Nghị thúc giục các bên tuân thủ thoả thuận Minsk II đạt được từ năm 2015 và tìm ra lộ trình, thời gian biểu để triển khai thoả thuận.

Bình luận về sự mở rộng của NATO, an ninh ở châu Âu và căng thẳng ở Ukraine, ông Vương Nghị nói rằng Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu, NATO nên có những điều chỉnh cần thiết. “Nếu NATO tiếp tục mở rộng về phía đông, điều đó có lợi cho việc duy trì hoà bình và ổn định ở châu Âu không?” ông Vương Nghị nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của “chủ nghĩa đa phương đúng nghĩa”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng “không quốc gia nào, kể cả một siêu cường, có thể đặt ý chí của mình lên trên luật quốc tế”, CGTN đưa tin.

Trong khi đó, phát biểu tại một phiên thảo luận tại hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng có “những dấu hiệu quan trọng” cho thấy vẫn còn cơ hội hóa giải tình hình căng thẳng hiện nay với Nga bằng con đường ngoại giao, vì Nga vẫn quan tâm đến đàm phán, Reuters đưa tin.

“Bất chấp mọi bất đồng… một số chỉ dấu quan trọng cho thấy có sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, về vấn đề minh bạch”, ông Scholz nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cảnh báo rằng phương Tây sẵn sàng lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh: “Chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp kinh tế, để có thể hành động nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất. Chúng tôi sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga”.

Bà Harris tuyên bố Washington sẽ không chỉ sử dụng các biện pháp kinh tế, mà còn củng cố hơn nữa sườn phía đông của NATO.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga tấn công quân sự vào Ukraine. Mátxcơva bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời tố cáo việc NATO đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào Ukraine đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận