Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgoại trưởng Blinken: Mỹ sẵn sàng tham gia nỗ lực ngoại giao...

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẵn sàng tham gia nỗ lực ngoại giao với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẵn sàng tham gia nỗ lực ngoại giao có ý nghĩa với Nga, trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang leo thang.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Hãng tin Tass ngày 5/3 đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, khi được hỏi về những triển vọng ngoại giao trong việc giải quyết tình hình chính trị xung quanh vấn đề Ukraine hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia hoạt động ngoại giao có ý nghĩa nếu Moscow có thiện chí và mong muốn như vậy.

“Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào Tổng thống Vladimir Putin và Nga. Tất nhiên, nếu họ có dấu hiệu sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa, chúng tôi rất sẵn sàng”, ông Blinken nói.

“Chúng tôi cũng trông chờ từ phía Ukraine, họ đang thương thảo với phía Nga, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả nào”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết thêm.

Ngày 24/2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố mở một chiến dịch quân sự đặc biệt tại vùng Donbass, phía đông Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, và mục tiêu của chiến dịch này chỉ nhằm mục đích phi quân sự hóa và đưa Ukraine ở trạng thái trung lập.

Đáp trả chiến dịch của Nga, Mỹ, liên minh châu Âu, Anh và một số quốc gia khác đã tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối các cá nhân và toàn bộ nước Nga.

Nga và Ukraine đã tiến hành các vòng đàm phán tại Belarus nhưng cho tới nay chưa đạt kết quả đột phá. Phái đoàn của Nga do trợ lý của Tổng thống Putin, ông Vladimir Medinsky, dẫn đầu. Ông Medinsky cho biết phái đoàn Nga đã chuẩn bị để đàm phán với Ukraine cho đến khi đạt được các thỏa thuận.

Vòng đàm phán thứ hai diễn ra tại Belovezhskaya Pushcha, Belarus vào ngày 3/3 vừa qua. Ông Medinsky cho hay, các bên đã cố gắng để đạt được tiến bộ đáng kể, đặc biệt là đạt được các thỏa thuận về xây dựng hành lang nhân đạo cho người dân. Vòng đàm phán thứ ba dự kiến sẽ được tổ chức trong những ngày tới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới