Thursday, October 6, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaNgười giàu TQ tìm cách chuồn…?

Người giàu TQ tìm cách chuồn…?

Ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc lo lắng về việc giữ tiền của họ ở đại lục và một số người đã coi Singapore là nơi trú ẩn an toàn.

Giới nhàu giàu Trung Quốc tìm “phương án khác”

Kể từ khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn nền kinh tế Hồng Kông vào năm 2019, những người Trung Quốc giàu có đã tìm kiếm những nơi thay thế để cất giữ tài sản của mình. Singapore đã trở thành 1 nơi hấp dẫn khi có cộng đồng lớn nói tiếng Quan Thoại và không giống như nhiều quốc gia, nước này không đánh thuế tài sản.

Xu hướng này dường như tăng lên vào năm ngoái sau khi Bắc Kinh đột ngột quản lý nghiêm ngặt ngành giáo dục và nhấn mạnh vào “sự thịnh vượng chung” – sự đủ đầy cho tất cả mọi người thay vì chỉ một số ít.

Điều này được tiết lộ theo các cuộc phỏng vấn của CNBC với các công ty ở Singapore đang giúp những người Trung Quốc giàu có chuyển tài sản của họ về thành phố thông qua cấu trúc văn phòng gia đình.

Văn phòng gia đình là một công ty tư nhân đảm nhận việc đầu tư và quản lý tài sản cho một gia đình giàu có. Ở Singapore, để thành lập một văn phòng gia đình thường cần tài sản ít nhất 5 triệu USD.

Trong 12 tháng qua, yêu cầu về việc thành lập văn phòng gia đình ở Singapore đã tăng gấp đôi tại Jenga, theo người sáng lập Iris Xu của công ty dịch vụ kế toán và doanh nghiệp 5 năm tuổi này cho biết. Cô cũng nói thêm rằng phần lớn các yêu cầu đến từ những người ở Trung Quốc hoặc những người di cư từ trong nước.

Khoảng 50 khách hàng của cô đã mở văn phòng gia đình ở Singapore. Mỗi người có tài sản ít nhất 10 triệu USD, cô Xu nói.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra hàng trăm tỷ phú chỉ trong vài thập kỷ. Theo Forbes, có thêm hàng trăm người đã gia nhập vào bảng xếp hạng của họ vào năm ngoái. Dữ liệu cho thấy, con số này đã nâng tổng số tỷ phú USD ở Trung Quốc lên 626 người, chỉ đứng sau 724 tỷ phú của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Trung Quốc đại lục có biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ khi giới hạn chính thức 50.000 USD tiền ngoại hối một năm. Điều này đã hạn chế các lựa chọn đầu tư và giữ an toàn cho tài sản của các tỷ phú này.

Xu cho biết các khách hàng Trung Quốc của cô “tin rằng có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền ở Trung Quốc, nhưng họ không chắc liệu họ có an toàn khi gửi tiền ở đó hay không”, theo CNBC dịch lại.

“Thịnh vượng chung” và cách nhập cư bằng văn phòng gia đình

Ryan Lin, giám đốc của Bayfront Law ở Singapore, cho biết nhiều người đã chuyển tài sản đến Hồng Kông, trước khi chuyển chúng đến Singapore.

“Xu hướng này đã bắt đầu kể từ cuộc biểu tình năm 2019 ở Hồng Kông khiến nhiều người Trung Quốc suy nghĩ về an toàn tài sản,” Lin nói. Ông cho biết xu hướng này đã tăng lên vào năm 2021 sau khi có sự quản lý chặt chẽ đối với ngành giáo dục và sau tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về sự thịnh vượng chung.

Trong một bài phát biểu năm ngoái, ông Tập đã kêu gọi hạn chế thu nhập “quá mức” khi Trung Quốc tìm cách thực hiện tầm nhìn về sự thịnh vượng chung và giảm bất bình đẳng giàu nghèo.

Những nhận xét đó được đưa ra sau nhiều tháng tăng cường giám sát các công ty giáo dục và công nghệ lớn của Trung Quốc, cũng như các nhà phát triển bất động sản. Tất cả các ngành đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho các nhà sáng lập và giám đốc điều hành chỉ trong hai thập kỷ.

Cô Xu cho biết những hạn chế liên quan đến việc đi lại quốc tế cũng thúc đẩy sự quan tâm của giới nhà giàu Trung Quốc trong việc thành lập văn phòng gia đình ở Singapore. Đất nước này có chương trình nhà đầu tư toàn cầu cho phép những người trưởng thành đầu tư ít nhất 2,5 triệu đô la Singapore (1,8 triệu USD) đăng ký thường trú.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, một số công dân Trung Quốc nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc có thể tạm dừng các dịch vụ cấp và gia hạn hộ chiếu với lý do kiểm soát vi-rút.

Trả lời câu hỏi trực tuyến vào tháng 8 về việc tạm dừng hộ chiếu, Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ cấp những giấy tờ đó cho những người có lý do cần thiết hoặc khẩn cấp để rời khỏi đất nước.

Sự bùng nổ văn phòng gia đình của Singapore có thể kéo dài được bao lâu?

Nhiều tỷ phú trên toàn thế giới đã sử dụng văn phòng gia đình để quản lý tài sản của họ. Singapore cũng trở nên hấp dẫn khi vị trí của nó mang lại cho các nhà đầu tư các cơ hội đầu tư khác ở châu Á.

Kể từ cuối năm 2020, người sáng lập Bridgewater, Ray Dalio và người đồng sáng lập Google là Sergey Brin, đã mở văn phòng gia đình ở Singapore để tận dụng chính sách thuế thân thiện của nước này, theo báo cáo của Bloomberg.

Vào năm 2020, có khoảng 400 văn phòng gia đình ở Singapore, theo Ủy ban Phát triển Kinh tế của quốc gia. Cơ quan chức năng đã không cập nhật con số kể từ cuối năm 2021 và không đưa ra bình luận bổ sung cho CNBC.

Các công ty địa phương hỗ trợ thành lập văn phòng gia đình ở Singapore ước tính hiện có thể có thêm hàng trăm công ty khác.

Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến sự bất ổn cho những công dân Trung Quốc muốn mở văn phòng gia đình tại Singapore.

Trái ngược với nỗ lực của Trung Quốc nhằm đưa ra lập trường trung lập về cuộc xung đột, Singapore đã cùng với Mỹ và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào đầu tháng này, được cho là đã đóng băng các tài khoản ngân hàng địa phương do các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt của Nga nắm giữ.

Jenga của cô Xu cho biết tin tức về việc đóng băng tài sản đã khiến một số khách hàng tiềm năng người Trung Quốc tạm dừng kế hoạch mở văn phòng gia đình tại Singapore.

Tuy nhiên, Xu và Lin từ Bayfront cho biết nhu cầu từ những người Trung Quốc muốn mở văn phòng gia đình ở Singapore đã tăng trong năm nay với tốc độ tương tự như năm 2021.

Nhưng không rõ liệu sự quan tâm đến Singapore có đồng nghĩa với việc thành phố đã đạt được lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh lâu dài với Hồng Kông như một trung tâm tài chính hay không.

Singapore đang xem xét một loạt các loại thuế tài sản – bao gồm thuế thu nhập từ vốn, cổ tức và thuế tài sản ròng đánh vào cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong nói với CNBC vào tháng trước.

Cô Xu nói rằng các chuyên gia tài chính Hồng Kông có bề dày thành tích trong việc quản lý tiền và một số nhà quản lý tài sản Hồng Kông sẽ đến Singapore để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

“Nếu Singapore không thể bắt kịp trong việc cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản chất lượng, tài sản của Trung Quốc sẽ vẫn được quản lý bởi các chuyên gia từ Hồng Kông. Xét cho cùng, các văn phòng gia đình không bị hạn chế về nơi họ đầu tư,” cô nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận