Wednesday, August 17, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga tin đạt mọi mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở...

Nga tin đạt mọi mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ hai, song Điện Kremlin tin chắc Moscow sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Tôi tin rằng chúng tôi sẽ đạt được mọi mục tiêu trong chiến dịch quân sự (tại Ukraine)”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia-1 TV ngày 3/4.

Ông cũng cho rằng, hai bên có thể tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay. “Luôn có cách để thoát tình trạng đối đầu, thoát khỏi bất cứ tình huống phức tạp nào”, ông nói.

Theo ông, việc ký kết một thỏa thuận sau các vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine là bước quan trọng nhằm bình thường hóa tình hình. “Tôi hy vọng với các nỗ lực đàm phán của Nga và Ukraine, chúng ta sẽ tiến tới ký kết một thỏa thuận. Đó sẽ là một bước quan trọng nhằm bình thường hóa tình hình”, ông Peskov cho biết.

Nga mở màn chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Moscow cho biết chỉ dừng chiến dịch này khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Nga đưa ra như duy trì vị thế trung lập, không gia nhập NATO, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 2/4, ông Peskov cũng khẳng định, mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine vẫn đang được tiến hành và phần lớn cơ sở hạ tầng quân sự của nước này đã bị phá hủy.

“Phi quân sự hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Tiềm lực quân sự và cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine đã bị phá hủy phần lớn trong chiến dịch đặc biệt của lực lượng vũ trang của chúng tôi. Đó thực sự là một trong những mục tiêu của chiến dịch này, một mục tiêu rất quan trọng,” ông Peskov nói.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Tổng cộng, 125 máy bay và 88 máy bay trực thăng, 381 máy bay không người lái, 1.888 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 205 hệ thống tên lửa, 793 pháo dã chiến và súng cối và 1.771 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt (của Ukraine) đã bị phá hủy.”

Trong một nỗ lực nhằm tháo ngòi xung đột, hai bên đã tiến hành 4 vòng đàm phán trực tiếp. Ukraine đã bắt đầu có cách tiếp cận thực tế hơn với các cuộc đàm phán hòa bình. Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết, Ukraine đã có dấu hiệu đồng ý với việc trở nên trung lập, không sở hữu vũ khí hạt nhân, không tham gia các liên minh quân sự và không để nước ngoài đặt căn cứ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, các vòng đàm phán chưa đủ tiến triển để có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nguyên thủ hai nước. Ông Medinsky cho hay, lập trường của Nga về vấn đề Crimea và Donbass là không thay đổi.

Những bình luận này có phần mâu thuẫn với những phát ngôn trước đó của đại diện phái đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ông cho biết, Nga đã nhất trí “bằng lời” với các đề xuất chính của Ukraine nhằm chấm dứt xung đột hiện nay, ngoại trừ vấn đề Crimea. Ông Arakhamia cũng tin rằng cuộc họp giữa nguyên thủ hai nước sẽ sớm diễn ra.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận