Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ lên tiếng bảo vệ Nga

TQ lên tiếng bảo vệ Nga

Đại diện của Trung Quốc đã nêu rõ quan điểm của nước này là Mỹ cần phải ngừng trừng phạt Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay. Trung Quốc cho rằng họ không ngồi yên quan sát tình hình Ukraine từ xa, nhưng cũng không tìm kiếm lợi ích địa chính trị.

Ông Triệu Lập Kiên.

Đầu tuần này, một quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Biden cho hay, Washington sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới áp lên Nga, phối hợp với các quốc gia trong nhóm G7 và EU để ứng phó với “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, nếu muốn giảm leo thang căng thẳng ở Ukraine thì Mỹ phải ngừng ngay việc thêm dầu vào lửa thông qua việc áp các lệnh trừng phạt lên Nga.

Ông Triệu nói với phóng viên vào ngày 6/4: “Nếu Mỹ thực sự muốn đóng góp vào hoạt động làm xuống thang căng thẳng ở Ukraine, họ phải ngừng đổ dầu vào lửa, ngừng khua chiếc gậy lệnh trừng phạt, và thực sự thúc đẩy đàm phán hòa bình”.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi tờ Washington Post (Mỹ) trích dẫn một số nguồn tin giấu tên cho rằng giới chức Mỹ đang xem xét củng cố các lệnh trừng phạt chống lại Nga giữa lúc Nga vẫn đang tiến hành chiến dịch tấn công Ukraine.

Các nguồn tin cho hay, các lệnh trừng phạt bổ sung có thể nhằm vào các ngành kinh tế của Nga mà cho đến nay được miễn trừ trừng phạt như là khai thác mỏ, vận tải, và tài chính.

Vào đầu tháng 3/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một lệnh cấm hoàn toàn đối với các mặt hàng năng lượng nhập khẩu từ Nga, trong khi Anh cam kết loại dần việc nhập than và dầu của Nga vào cuối năm 2022

Về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine – Dmytro Kuleba, hôm 5/4 đã khẳng định “Trung Quốc không tìm kiếm lợi ích địa chính trị, cũng không ngồi yên quan sát diễn biến Ukraine từ xa, hoặc thêm dầu vào lửa”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận