Monday, July 22, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiHàng không tăng hàng nghìn chuyến bay, tàu hỏa "ngóng" khách dịp...

Hàng không tăng hàng nghìn chuyến bay, tàu hỏa “ngóng” khách dịp nghỉ lễ

Covid-19 được kiểm soát, du lịch mở cửa nên hàng không tăng hàng nghìn chuyến bay dịp nghỉ lễ giỗ Tổ và 30/4-1/5. Đường sắt cũng thêm chuyến, chạy lại tàu du lịch Sa Pa, nhưng vẫn lo “ế” khách.

Hàng không tăng hàng nghìn chuyến bay trong dịp nghỉ lễ.

Khách đi máy bay tăng cao

Trong kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ và 30/4-1/5, Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO cho biết sẽ cung ứng tổng cộng gần 750.000 chỗ, tương ứng gần 4.000 chuyến bay trên các đường nội địa và quốc tế trong hai dịp này.

Cụ thể, dịp Giỗ Tổ từ ngày 8-12/4, Vietnam Airlines và VASCO cung ứng gần 1.400 chuyến bay với trên 266.000 ghế, tăng 10% so với dịp giỗ Tổ năm 2019 – thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Pacific Airlines khai thác gần 200 chuyến bay với gần 37.000 ghế, góp phần đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của hành khách.

Trao đHàng không tăng hàng nghìn chuyến bay trong dịp nghỉ lễ.ổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietnam Airlines Group cung ứng gần 450.000 chỗ trong 7 ngày từ 28/4 đến 4/5. Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO khai thác trên 2.000 chuyến bay với gần 395.000 chỗ, tăng 10% so với giai đoạn cùng kỳ 2019. Trong khi đó, Pacific Airlines cung ứng trên 270 chuyến bay, tương ứng gần 51.000 chỗ.

Các chặng bay nội địa tập trung tăng tải đang thu hút du khách, kết nối giữa hai thành phố lớn Hà Nội, TPHCM với những điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo…

Với Bamboo Airways, hãng này cho biết dự kiến tăng thêm tần suất bay trên các đường bay trọng điểm như Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Cam Ranh và Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội và TPHCM – Côn Đảo. Hãng chủ động bố trí các chuyến bay tối muộn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại trong dịp này.

Dịp lễ 30/4-1/5, hãng tăng tần suất các chuyến bay kết nối mạng bay nội địa. Cụ thể, trong giai đoạn từ 28/4-3/5, hãng này dự kiến tăng thêm tần suất bay tối trên các đường bay trọng điểm như Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Cam Ranh và Hà Nội – Phú Quốc.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, giá vé máy bay trong giai đoạn nghỉ lễ tăng so với thấp điểm. Lý do là nhiều người lựa chọn đi du lịch trong dịp nghỉ lễ khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Trên dải giá, vé có mức thấp đã hết, những hạng vé cao, vé thương gia còn nhiều.

Ngoài ra, các hãng cũng áp dụng các chương trình mở cửa du lịch, ưu đãi giá chỉ từ 9.000 đồng. Ngoài dịp nghỉ lễ, giá vé thấp cũng áp dụng trong giờ bay thấp điểm trong ngày và giai đoạn thấp điểm sau dịp nghỉ hè.

Trong các dịp cao điểm, hành khách nên làm thủ tục trước chuyến bay qua website, ứng dụng di động của các hãng. Việc này sẽ giúp hành khách tiết kiệm đáng kể thời gian làm thủ tục và chờ đợi ở sân bay. Vietnam Airlines Group vẫn tiếp tục áp dụng những biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ.

Đường sắt mong có khách đi tàu

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 28/4 đến 4/5/2022 sẽ tổ chức chạy tăng cường gần 50 đoàn tàu khách trên các tuyến, đáp ứng nhu cầu khách du lịch đông trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Riêng khu vực phía Bắc tổ chức chạy thêm 30 đoàn tàu từ Hà Nội đi các tỉnh: Lào Cai, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng và ngược lại. Theo đó, chạy đôi tàu SP3/SP4 giữa Hà Nội – Lào Cai, đôi tàu TH1/TH2 giữa Hà Nội – Thanh Hóa, đôi tàu SE17/SE18 giữa Hà Nội – Huế, đôi tàu SE19/SE20 giữa Hà Nội – Đà Nẵng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ 30/4, 01/5, bên cạnh việc chạy hàng ngày các đôi tàu khách Thống Nhất SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, trong các ngày từ 28/4 đến 4/5/2022, Tổng công ty ĐSVN tổ chức chạy tăng cường nhiều đoàn tàu khách trên các tuyến, đặc biệt là từ Sài Gòn và Hà Nội đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ.

Trong những ngày tới, căn cứ vào nhu cầu đi lại thực tế của hành khách, ngành đường sắt sẽ tiếp tục tổ chức chạy tàu tăng cường trên các tuyến. Trong dịp vận tải cao điểm, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé khứ hồi lượt về từ 5-10% và giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội như Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên…

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trong những ngày tới, căn cứ vào nhu cầu đi lại thực tế của hành khách, ngành đường sắt sẽ tiếp tục tổ chức chạy tàu tăng cường trên các tuyến.

“Dịch bệnh thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động vận tải đường sắt, hành khách giảm mạnh, thậm chí nhiều tuyến tàu phải dừng hoạt động trong thời gian dài do không có khách. Chúng tôi hi vọng trong các dịp nghỉ lễ tới đây lượng khách đi tàu sẽ khả quan”.

Theo vị đại diện này, các tuyến tàu chạy tới điểm du lịch được tăng cường trong giai đoạn nghỉ lễ giỗ Tổ và 30/4-1/5 như Hà Nội – Vinh, Quảng Bình; TPHCM – Nha Trang… để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Đáng chú ý, sau thời gian tạm dừng chạy, ngành đường sắt vừa vận hành lại tàu chở khách Hà Nội – Lào Cai, đáp ứng nhu cầu đi du lịch Sa Pa dịp nghỉ giỗ Tổ và lễ 30/4 và 1/5.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới