Wednesday, September 28, 2022
Trang chủQuân sự"Sự thật về các lô vũ khí mà Châu Âu gửi cho...

“Sự thật về các lô vũ khí mà Châu Âu gửi cho Ukraine

Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho rằng những loại vũ khí đời cũ được các thành viên NATO ở Đông Âu chuyển cho Ukraine toàn là “sắt vụn” và Moscow sẽ tiếp tục phá hủy chúng.

Hệ thống S-300 của Slovakia, một trong những vũ khí mạnh nhất từng được NATO gửi sang Ukraine.

TASS hôm nay (20/4) dẫn lời phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyansky mô tả những loại vũ khí thời Liên Xô mà khối quân sự NATO cung cấp cho Ukraine đã lỗi thời. Ông khẳng định quân đội Nga sẽ tiếp tục phá hủy những vũ khí đó trong khuôn khổ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Dù hứa hẹn gửi cho Ukraine những thiết bị chuẩn NATO mới nhất, nhưng họ đã chuyển đi toàn những thứ không bắn được hoặc không di chuyển được, bởi họ biết rằng lực lượng Nga sẽ xử lý khối sắt vụn đó và họ không còn gặp rắc rối khi thải bỏ”, quan chức Nga phát biểu.

Theo lời ông Polyansky, “các thành viên Đông Âu của NATO” có vẻ hài lòng với tình thế hiện nay. “Họ không còn phải nghĩ cách loại bỏ vũ khí lỗi thời từ thời Liên Xô nữa”, ông mỉa mai thêm.

Nhắc đến tình hình ở Mariupol, ông Polyansky cáo buộc lực lượng Ukraine phớt lờ hành lang nhân đạo mà Nga đề nghị thiết lập, và phía Ukraine muốn giữ dân thường phía trong nhà máy thép Azovstal làm “lá chắn sống” trước áp lực của Moscow.

Phát biểu của nhà ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh tình hình Đông Ukraine đang nóng lên sau khi Moscow khởi động giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự, với mục tiêu chính là kiểm soát toàn diện Donetsk và Lugansk, nơi lực lượng ly khai Đông Ukraine coi là lãnh thổ.

Từ phương Tây, Mỹ và các đồng minh tiếp tục viện trợ vũ khí cho phía Ukraine. Ngoài một số hệ thống phòng không vác vai đời mới, phần lớn khí tài được chuyển sang Ukraine đến nay là vũ khí thời Liên Xô. Phương Tây lí giải hành động này là để quân nhân Ukraine có thể nhanh chóng tiếp cận và sử dụng chúng.

Trong gần 2 tháng chiến sự, Nga nhất quán quan điểm coi bất cứ chuyến xe chở vũ khí nào đi qua lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu tấn công và đã nhiều lần khai hỏa tên lửa phá hủy khí tài do phương Tây viện trợ cho Ukraine trước khi chúng kịp hoạt động.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận