Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnAnh và Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận hợp tác về...

Anh và Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận hợp tác về quốc phòng và an ninh.

Nhân chuyến thăm Ấn Độ vừa rồi của Thủ tướng Anh Boris Johnson, hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác về quốc phòng và an ninh.

Nội dung cụ thể của thỏa thuận này không được công bố. Ông Johnson chỉ cho biết London sẽ hợp tác và trợ giúp New Delhi chế tạo máy bay quân sự hiện đại.

Không khó nhận ra thỏa thuận trên sẽ giúp Ấn Độ tăng cường thực lực quân sự, đồng thời giúp Anh hiện diện nhiều hơn về quân sự và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Thỏa thuận cũng gây dựng quan hệ Anh – Ấn trở thành cặp bài trùng mới với giá trị mới rất đặc biệt ở khu vực này.

Từ sau khi ra khỏi EU, Anh có nhu cầu lớn và cấp thiết về việc chinh phục các khu vực và châu lục khác trên thế giới làm thị trường, đồng thời gây dựng ảnh hưởng, vai trò chính trị thế giới, đặc biệt ở Indo-Pacific. Cách làm của Anh là dùng thỏa thuận về thương mại tự do song phương cũng như đa phương, kết hợp thỏa thuận hợp tác về an ninh, quân sự và quốc phòng. Điển hình, Anh cùng với Mỹ, Úc thành lập thỏa thuận AUKUS hoặc thỏa thuận song phương như với Ấn Độ vừa rồi. Riêng đối với New Delhi, London hiện còn theo đuổi mục đích thuyết phục Ấn Độ ngả hẳn về phía phương Tây trong vấn đề giữa Nga và Ukraina.

Ấn Độ tận lợi từ hợp tác với Anh để chơi con bài đối trọng với Mỹ, Trung Quốc và Nga, đồng thời đề cao vị thế ở Indo-Pacific. Lợi ích của Ấn Độ và Anh khác nhau nhưng lợi dụng lẫn nhau hiện có lợi cho cả đôi bên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận