Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ tăng cường hợp tác quân sự với nước căng thẳng với...

TQ tăng cường hợp tác quân sự với nước căng thẳng với Mỹ

Trung Quốc và Iran vừa đồng ý tăng cường hợp tác quân sự trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm tập trận chung. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy hai nước đang xích lại gần nhau khi quan hệ với Mỹ căng thẳng hơn.

Hãng tin Fars dẫn thông tin từ ông Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, cho biết Bắc Kinh và Tehran sẽ phối hợp với nhau trong hoạt động huấn luyện quân sự và trao đổi kiến thức.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong cuộc gặp ngày 27/4, rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẵn sàng “tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có, thúc đẩy hợp tác thực chất và nâng hợp tác quân sự lên tầm cao mới”, nhật báo của quân đội Trung Quốc hôm nay đưa tin.

Tổng thống Iran nói rằng Bắc Kinh và Tehran có quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và ủng hộ lẫn nhau.

Trước đó, ông Ngụy có cuộc gặp Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri và Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad Reza Ashtiani.

Hai bên trao đổi sâu về tình hình an ninh khu vực và quốc tế, vấn đề hạt nhân của Iran và tình hình Ukraine. Hai bên cũng nhất trí mở rộng trao đổi chiến lược cấp cao, làm sâu sắc trao đổi quân sự, triển khai tập trận chung và huấn luyện lực lượng, thông cáo đăng trên trang web của Chính phủ Trung Quốc cho biết.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Washington nhiều lần chỉ trích cách Trung Quốc phản ứng với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, trong khi các cường quốc thế giới vẫn tiếp tục nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân từ năm 2015.

Tehran và Washington khúc mắc về việc Washington dán nhãn khủng bố cho Lực lượng vệ binh cách mạng Iran. Tiến trình đàm phán tạm dừng từ tháng trước vì Nga đưa ra điều kiện mới để đồng ý khôi phục thỏa thuận. Tuy nhiên, Điện Kremlin sau đó xuống nước, vì thế mâu thuẫn giữa Tehran và Washington hiện là trở ngại chính.

Thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự “cho thấy Iran và Trung Quốc đang có quan hệ gần như thế nào trên nhiều lĩnh vực. Đó là điều họ đang làm khi đều đối mặt với các đòn trừng phạt của Mỹ”,

Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Quốc tế học S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang Singapore, nói với Bloomberg.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Tehran sau hai chặng dừng chân ở Kazakhstan và Turkmenistan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận