Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngHải quân TQ tăng cường diễn tập ‘thực chiến’ tại biển Hoa...

Hải quân TQ tăng cường diễn tập ‘thực chiến’ tại biển Hoa Đông gần Đài Loan

Quân đội Trung Quốc (PLA) thông báo đang đẩy mạnh các cuộc diễn tập “thực chiến” tại Hoa Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan tiếp tục tăng nhiệt.

Bộ Tư lệnh chiến khu Đông bộ của PLA hôm 3.5 tiết lộ chi tiết về cuộc diễn tập nhóm tấn công hải quân gần đây, theo đó những cuộc diễn tập dạng này “liên quan chặt chẽ với các sứ mệnh và nhiệm vụ của Hải quân PLA, tập trung vào mục tiêu đối phó kẻ thù và nêu bật những điều kiện tác chiến thực tế”.

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ Chiến khu Đông bộ cho biết chuỗi hoạt động diễn tập bao gồm hơn 10 dạng khác nhau, như phòng thủ súng cận chiến, tấn công bằng vũ khí chủ lực trên biến, theo dõi và do thám, kiểm soát thiệt hại và tìm kiếm, cứu hộ.

“Nội dung huấn luyện giúp các đơn vị cải thiện hơn nữa năng lực và tăng cường sự dẻo dai trong chiến đấu để giành chiến thắng trong các trận chiến”, theo thông báo của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ, thêm rằng “các thủy thủ ở Hoa Đông luôn sẵn sàng chiến đấu”.

Thông báo không đề cập thời điểm và vị trí diễn ra hoạt động huấn luyện trên biển, nhưng cho biết có sự tham gia của hai chiến hạm trong đội hình tàu chiến là tàu hộ vệ Ôn Châu thuộc Type 054 và tàu hộ tống cỡ nhỏ Đức Dương thuộc Type 056.

Hoạt động diễn tập hải quân trên được thực hiện theo sau chuỗi tập trận phối hợp của các lực lượng PLA tại vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan. Trung Quốc đã rầm rộ tập trận sau khi đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan trong hai ngày 14-15.4.

“Hoạt động này nhằm đáp trả việc Mỹ thường xuyên phát đi các tín hiệu sai lầm về vấn đề Đài Loan trong thời gian gần đây”, tuyên bố cho hay nhưng không đề cập đến phái đoàn nghị sĩ Mỹ.

Sau đó, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vào ngày 2.5 đã huấn luyện cùng nhóm tác chiến lớn hơn bình thường ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Theo SCMP, tàu sân bay Liêu Ninh đã được 5 tàu khu trục, bao gồm một tàu Type 055 – loại tàu chiến mạnh nhất của hải quân Trung Quốc – hộ tống trong . Nhóm tác chiến này còn có một khinh hạm và một tàu tiếp liệu.

RELATED ARTICLES

Tin mới