Wednesday, August 17, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiThông tin bất ngờ về vị trí xây sân bay thứ 2 cho Hà Nội

Thông tin bất ngờ về vị trí xây sân bay thứ 2 cho Hà Nội

Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không – sân bay cấp quốc gia.

Hiện tại, CHK quốc tế Nội Bài đủ năng lực để khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

Cần thiết phải có sân bay thứ 2

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT) cho biết trong Đề án có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội. Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng.

Cũng theo vị này, sân bay thứ 2 bước đầu được xác định ở phía Đông Nam của Thủ đô, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể. Việc quy hoạch sân bay thứ 2 nhằm có hướng mở để nghiên cứu xây dựng, nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050”.

“Muốn xác định vị trí cụ thể của sân bay thứ 2 này, sẽ cần có những nghiên cứu hết sức kỹ càng, đặc biệt là địa hình, khí hậu thuỷ văn, vùng trời trong mối tương quan với các đường bay với Cảng HKQT Nội Bài…”, vị này cho hay.

Trước đó, đại diện Cục Hàng không VN cho hay việc quy hoạch một sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai. Hiện tại, CHK quốc tế Nội Bài đủ năng lực để khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

“Nghiên cứu sân bay thứ 2 cho Hà Nội đặt ra nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Vì theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua CHK quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, khi đó dù đã mở rộng CHK này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, phải tính tới việc xây dựng sân bay số 2 tại Hà Nội” – lãnh đạo Cục Hàng không VN thông tin.

Hà Nội đề xuất đặt ở Thường Tín

Liên quan đến vị trí sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô, theo thông tin riêng của Báo Giao thông, Hà Nội đã đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

“Định hướng quy hoạch vị trí nghiên cứu xây dựng sân bay ở phía Nam là ở huyện Thường Tín. Vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới vệt tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh của sân bay Nội Bài. Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể” – nguồn tin tiết lộ.

Được biết, ngay khi đề án được Thủ tướng duyệt, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ có những phương án nghiên cứu về mặt quy hoạch để dự trữ nguồn lực, riêng việc nghiên cứu để đầu tư xây dựng sân bay mới thì sẽ nghiên cứu chi tiết trong giai đoạn sau.

Xin được nhắc lại rằng, hồi đầu tháng 10/2020, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội giao các sở, ngành liên quan dự thảo văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.

Theo cơ quan này, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768), có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.

Đáng chú ý, thời điểm đó, Sở này đề nghị cân nhắc việc lựa chọn vị trí tại huyện Ứng Hoà vì có nhiều điểm thuận lợi, khoảng cách và thời gian tiếp cận đến trung tâm Hà Nội hợp lý.

So sánh với vùng TP.HCM, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, cả 2 vùng có quy mô khá tương đồng về diện tích, dân số, song bố trí quy hoạch vùng TP HCM có tới 2 cảng hàng không quốc tế (Tân Sơn Nhất với quy mô 40 – 45 triệu khách/năm và Long Thành (Đồng Nai) quy mô tối đa 100 triệu khách). Trong khi đó, vùng Hà Nội hiện chỉ có 1 cảng HKQT Nội Bài (đang nghiên cứu, mở rộng lên 100 triệu khách/năm).

Trao đổi với Báo Giao thông, một chuyên gia kỳ cựu về quy hoạch hàng không cho hay: Nếu nhìn trước mắt, Hà Nội chưa cần thêm một sân bay dân dụng. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn cho vài chục năm, thậm chí cả trăm năm thì vẫn cần có thêm một sân bay phục vụ cho vùng Thủ đô Hà Nội. Hay nói cách khác, việc đề xuất quy hoạch vị trí sân bay là để phục vụ nhu cầu phát triển trong tương lai, chứ không phải là đầu tư ngay.

Chuyên gia này cũng cho rằng, cần nghiên cứu rất kỹ đề xuất về việc nghiên cứu quy hoạch sân bay tại huyện Thường Tín.

“Việc xác định vị trí cụ thể xây dựng sân bay số 2 lúc này là quá sớm. Bởi theo thời gian, cùng với sự phát triển về công nghệ hàng không thì có thể sẽ có rất nhiều thay đổi”, chuyên gia cho hay.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận