Monday, July 4, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBộ CT Việt thúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Bộ CT Việt thúc Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Bộ Công thương ngày 25.5 đã có văn bản gửi Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) về việc hoạt động của Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bộ Công thương đề nghị NSRP cùng các bên tham gia góp vốn vào liên doanh này khẩn trương thống nhất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, hiệu quả.

Bộ Công thương nhấn mạnh, với vai trò là một thương nhân sản xuất xăng dầu, NSRP có trách nhiệm tuân thủ quy định tại Nghị định 83 năm 2014 và Nghị định 95 năm 2021 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các cam kết theo hợp đồng cung cấp sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước đã ký kết.

Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà sản xuất lớn nhất về xăng dầu để cung cấp cho thị trường trong nước (với khoảng 35%). Tuy nhiên, việc “trục trặc nội bộ” đã khiến công suất nhà máy giảm mạnh từ đầu năm nay, có lúc chỉ còn 55%, khiến cho nguồn cung xăng dầu nội địa bị khan hiếm. Trước tình thế đó, Bộ Công thương đã yêu cầu 10 doanh nghiệp đầu mối lớn tăng lượng nhập khẩu thêm khoảng 2,4 triệu m3 trong quý 2, và nhờ vậy nhà điều hành đã tính tới tình huống “không tính lượng cung ứng từ Nghi Sơn” cho kịch bản điều hành thị trường xăng dầu trong quý 2.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng yêu cầu NSRP trong tháng 5 phải có cam kết về sản lượng cung ứng trong 2 quý cuối năm để cơ quan quản lý có phương án điều hành chủ động trong nguồn hàng. Dù vậy, trả lời bên hành lang Quốc hội hồi giữa tuần, khi được hỏi về việc NSRP báo cáo ra sao về việc cung ứng sản phẩm khi đã đến thời hạn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chỉ nói rằng “không bao giờ thiếu xăng dầu” và trấn an “lúc nào cũng có công cụ để hạ nhiệt giá xăng dầu” chứ không đề cập thẳng vào vấn đề của NSRP.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận