Wednesday, October 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nói không có ý định can dự vào "cuộc cạnh tranh...

TQ nói không có ý định can dự vào “cuộc cạnh tranh địa chính trị”

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh không có ý định can dự vào “cuộc cạnh tranh địa chính trị” về việc mở rộng tầm ảnh hưởng tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

“Trung Quốc không có ý định cạnh tranh với bất kỳ ai, chứ chưa nói đến việc can dự vào cuộc cạnh tranh địa chính trị, và cũng chưa bao giờ thiết lập cái gọi là phạm vi ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố hôm 31/5  sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu.

Ngoại trưởng Vương Nghị cáo buộc “một số đối tượng” đã tìm cách công kích sự can dự của Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương. Theo Bloomberg, nhà ngoại giao Trung Quốc có thể đang ngụ ý tới Mỹ và Australia. Ông cũng phủ nhận việc Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương đã gia tăng kể từ khi Bắc Kinh hồi tháng 4 thông báo đã ký một thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon.

Mặc dù chi tiết thỏa thuận chưa được công bố, song một bản dự thảo bị rò rỉ cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng an ninh đến Solomon trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với tình hình bất ổn trong nước.

Chuyến công du kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Vương Nghị tới 8 quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương được coi là bằng chứng cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của Bắc Kinh tại khu vực mà Mỹ và Australia là các đối tác truyền thống.

Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc trong việc tiếp cận các quốc gia trong khu vực đã đối mặt với trở ngại khi một số quốc gia từ chối một thỏa thuận thương mại và an ninh sâu rộng do ông Vương đề xuất.

Hiện có những dấu hiệu cho thấy một số quốc gia Thái Bình Dương không hài lòng với vai trò ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

Hãng tin ABC News (Australia) đưa tin, Tổng thống Micronesia David Panuelo đã chỉ trích các kế hoạch của Bắc Kinh, cảnh báo rằng chúng có thể châm ngòi cho Chiến tranh Lạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận