Saturday, August 13, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ muốn cùng ASEAN thúc đẩy hòa giải chính trị ở Myanmar

TQ muốn cùng ASEAN thúc đẩy hòa giải chính trị ở Myanmar

Trong khuôn khổ chuyến thăm các nước Đông Nam Á, hôm 3/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc gặp với người đồng cấp Myanmar và Campuchia, trao đổi về tình hình nước này hiện nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin, ông Vương Nghị đã kêu gọi các bên ở Myanmar đặt đại cục quốc gia và lợi ích người dân lên hàng đầu, kiên trì hiệp thương một cách lý trí, nhằm sớm đạt được hòa giải chính trị và ổn định lâu dài trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật.

Ông khẳng định quan hệ Trung Quốc-Myanmar luôn “vững như bàn thạch và không thể phá vỡ” dù đứng trước thử thách của những thay đổi trong tình hình quốc tế và không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong nước. Trung Quốc đánh giá cao việc Myanmar kiên định tuân thủ chính sách thân thiện với nước này, ủng hộ người dân Myanmar tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mình, cũng như ủng hộ Myanmar bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng và phẩm giá dân tộc trên các diễn đàn quốc tế.

Hai bên nhất trí nâng cao mức độ hợp tác kinh tế thương mại song phương, đẩy nhanh việc xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Myanmar, thực hiện thỏa thuận lưới điện xuyên biên giới, vận hành đường ống dẫn dầu và khí đốt giữa hai nước. Ông Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao từ Myanmar, mở rộng hợp tác tài chính giữa hai bên, làm tốt các dự án điểm xóa đói giảm nghèo tại Myanmar và mở thêm các đường bay thẳng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Myanmar quay trở lại Trung Quốc học tập.

Trong khi đó, theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin khẳng định sẽ thực hiện “Lộ trình 5 điểm” và “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN, tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển đổi dân chủ.

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, người đang có chuyến thăm Myanmar với tư cách là Đặc phái viên của ASEAN, ông Vương Nghị đã nêu ra 3 kỳ vọng của Trung Quốc trong vấn đề Myanmar, bao gồm cùng với ASEAN thúc đẩy Myanmar tiếp tục đẩy mạnh hòa giải chính trị trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, khuyến khích các đảng phái ở Myanmar đáp ứng các yêu cầu hợp lý của nhau, sớm khôi phục ổn định và đạt được hòa bình; cùng với ASEAN thúc đẩy Myanmar tái khởi động tiến trình chuyển đổi dân chủ, hiện thực hóa việc trao lại quyền lực cho người dân, tìm ra con đường phát triển chính trị phù hợp với điều kiện và mang đặc trưng của Myanmar, đồng thời mong muốn ASEAN duy trì “Phương thức ASEAN”, kiên nhẫn điều phối thực hiện “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN một cách xây dựng, duy trì sự đoàn kết của khối và vị thế chủ đạo của ASEAN.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận