Thursday, September 29, 2022
Trang chủQuân sựUkraine tiết lộ quốc gia viện trợ máy bay chiến đấu và...

Ukraine tiết lộ quốc gia viện trợ máy bay chiến đấu và xe tăng chủ lực

Trong khi hầu hết phương Tây từ chối viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine, một quốc gia châu Âu được cho là đã nhất trí cung cấp máy bay Su-25 và xe tăng huyền thoại T-72 cho Kiev.

Một máy bay Su-25 của Ukraine.

Hãng tin RT 6/8 dẫn lời ông Mikhail Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, xác nhận nước này sẽ sớm nhận được lô viện trợ quân sự mới.

Trên tài khoản Twitter, ông Podoliak ca ngợi Bắc Macedonia “cho Ukraine một bờ vai dưới dạng hỗ trợ máy bay, xe tăng”. Ông cũng nói rằng, Bắc Macedonia đang cho thấy sự can đảm “hơn một nửa thành viên G20”.

Theo truyền thông địa phương, Bắc Macedonia được cho là dự kiến cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu Su-25 và xe tăng T-72.

Máy bay Su-25 vốn là máy bay mà Bắc Macedonia mua của Ukraine đầu những năm 2000 trong khi xe tăng T-72 mua của Nga năm 2000 trong một cuộc nội chiến chống lại các nhóm ly khai địa phương. Năm 2004, Bắc Macedonia từng tìm cách bán các máy bay này cho một quốc gia khác, nhưng không thành. Năm 2011, Bắc Macedonia có kế hoạch hiện đại hóa 4 máy bay chiến đấu để đáp ứng tiêu chuẩn của NATO những cũng không thành công.

Hãng tin MKD nói rằng, Bắc Macedonia dự định cấp 4 máy bay Su-25 cho Kiev. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia từ chối phủ nhận hay xác nhận.
Hiện chưa rõ số lượng máy bay chiến đấu và xe tăng mà Bắc Macedonia dự định cung cấp cho Ukraine, song quốc gia này sở hữu 31 xe tăng.

Trước đó, một số video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các xe tăng chiến đấu được chuyển lên xe tải quân sự, di chuyển dọc con đường ở Bắc Macedonia. Hồi cuối tháng 7, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia cho biết: “Sau khi cân nhắc tình hình hiện tại cũng như nhu cầu thực tế của quân đội Ukraine, chính phủ Bắc Macedonia quyết định sẽ chuyển giao một số xe tăng T-72 cho Ukraine”.

Bộ này cho biết thêm, đây là các xe tăng từng sử dụng cho một tiểu đoàn quân đội Bắc Macedonia chuẩn bị giải thể và không còn đáp ứng được nhu cầu quốc phòng.

Bắc Macedonia là một quốc gia thuộc Liên bang Nam Tư cũ và chỉ mới giành được độc lập vào năm 1991. Là một thành viên của NATO và hiện đang giữ tư cách ứng viên cho vị trí thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU), chính phủ Bắc Macedonia đã tích cực tham gia hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga.

Phương Tây liên tục hỗ trợ khí tài quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Tuy vậy, hầu hết các nước vẫn khá dè dặt khi Kiev đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu giúp nước này đối phó chiến dịch của Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của Bắc Macedonia viện trợ quân sự cho Ukraine là “sai lầm lớn”. Đáp lại chỉ trích này, Bắc Macedonia nói rằng vì họ là thành viên của liên minh quân sự NATO và kiên định ủng hộ vị thế của liên minh do Mỹ dẫn dắt.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận