Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCó linh kiện xuất xứ từ TQ, Mỹ không nhận tiêm kích...

Có linh kiện xuất xứ từ TQ, Mỹ không nhận tiêm kích F-35

Lầu Năm Góc thông báo tạm dừng nhận lô tiêm kích F-35 mới sau khi phát hiện một linh kiện bên trong bộ phận quan trọng được sản xuất tại Trung Quốc.

3

Theo thông báo ngày 7/9 của nhà sản xuất Lockheed Martin, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tạm dừng nhận các máy bay chiến đấu F-35 vì một hợp kim được sử dụng nhằm chế tạo động cơ chủ chốt có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cụ thể, Lockheed cho biết, linh kiện nói trên là viên nam châm nằm trong thiết bị bơm chất bôi trơn động cơ do công ty Honeywell sản xuất. Nam châm được làm bằng hợp kim coban và samari đến từ Trung Quốc, và đã được từ hóa ở Mỹ.

Lầu Năm Góc xác nhận với Bloomberg rằng, việc hoãn nhận bàn giao F-35 để đảm bảo chương trình tiêm kích này tuân thủ các quy định liên quan tới sử dụng kim loại đặc biệt. Mỹ có điều luật cấm mua kim loại đặc biệt được sản xuất từ nước ngoài để chế tạo vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc hoãn bàn giao không ảnh hưởng tới hoạt động của những chiếc F-35 đã được chuyển cho Mỹ và các quốc gia nước ngoài trước đó, vì nam châm không thể truyền thông tin hay gây ra đe dọa tới tính toàn vẹn của chiếc tiêm kích. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy, vấn đề với cục nam châm có thể gây ra rủi ro về độ an toàn, chất lượng và khả năng tác chiến của F-35.

Lầu Năm Góc cho biết, phía nhà sản xuất đã tìm được một nhà cung cấp hợp kim mới thay thế cho phía Trung Quốc. Lockheed nhấn mạnh họ đang hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ để giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để nắm được nguyên nhân vì sao linh kiện Trung Quốc lại lọt vào trong tiêm kích F-35.

Hiện chưa rõ việc hoãn nhận F-35 sẽ kéo dài bao lâu, nhưng Lockheed tuyên bố họ vẫn đang trong quá trình giao 148-153 chiếc trong năm 2022. Tới nay, có 88 chiếc F-35 đã được giao trong năm nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới