Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnThời điểm dùng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Thời điểm dùng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Triều Tiên cho biết sẽ phát động một cuộc tấn công hạt nhân “tự động và ngay lập tức” nếu kho vũ khí của nước này gặp nguy hiểm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng hôm 9/9 ban hành tài liệu phác thảo cách tiếp cận chiến tranh hạt nhân, đề cập đến “chính sách lực lượng hạt nhân của Triều Tiên”. 

Theo tài liệu được công bố, Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại sử dụng bom hạt nhân, kích hoạt một cuộc tấn công phủ đầu theo cách “tự động và ngay lập tức” nếu các quan chức Triều Tiên tin rằng “hệ thống chỉ huy và kiểm soát của lực lượng hạt nhân quốc gia đang gặp nguy hiểm do một cuộc tấn công của các thế lực thù địch”.

Tài liệu vừa công bố cũng nêu lên 5 tình huống mà quân đội nước này có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo đó, Triều Tiên sẽ kích hoạt tấn công hạt nhân khi nước này bị đe dọa bởi vũ khí hủy diệt hàng loạt; khi các nhà lãnh đạo hoặc “các mục tiêu chiến lược quan trọng” bị tấn công; trong trường hợp “một hoạt động cần thiết không thể tránh khỏi để ngăn chặn mở rộng và kéo dài chiến tranh“; đối phó với “cuộc khủng hoảng thảm khốc” gây nguy hiểm cho Triều Tiên hoặc người dân của nước này.

Nội dung tài liệu cũng lưu ý rằng mặc dù chính phủ Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là “phương sách cuối cùng”, song Bình Nhưỡng sẽ triển khai chúng để ngăn chặn “hành vi gây hấn, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của nhà nước và người dân”.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ “không đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước phi hạt nhân”. Tuy nhiên, Triều Tiên cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động gây hấn từ thế lực thù địch, cũng như các nước “thông đồng với các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác” để đe dọa Bình Nhưỡng.

Các quan chức phương Tây nhiều lần dự đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân trong những tháng gần đây, tuyên bố quân đội nước này đang chuẩn bị tổ chức vụ thử đầu vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí nguyên tử của nước này “với tốc độ nhanh nhất có thể”, nhấn mạnh quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai hạt nhân chống lại các thế lực nước ngoài “thù địch bất cứ lúc nào”.

RELATED ARTICLES

Tin mới